Nạn tham nhũng “Gia đình hóa” ở Trung Quốc - kỳ 2

TP - Giới ăn chơi ở tỉnh Vân Nam lưu truyền câu nói "bất hủ" của con trai tỉnh trưởng tỉnh này Lý Gia Diên: “Con sếp lớn mà không kinh doanh kiếm tiền đút túi thì bị coi là quá tầm thường”.

Thành Khắc Kiệt bị tuyên phạt tử hình
Hiện tượng “bố làm quan, con được nhờ” cũng phổ biến nhiều ở Trung Quốc. Cậu ấm Lưu Trung – Con trai của nguyên Thị trưởng thành phố Liễu Châu (Quảng Tây) nhờ có “thần bảo hộ” mà tung hoành ngang dọc đất Liễu Châu, nép dưới uy phong của bố mình để tổ chức đánh bạc. Trong thời gian đó đánh bạc đã trở thành phong trào ở Liễu Châu.

Hoặc một ví dụ khác: Trần Lệ Sinh - Con trai của Bí thư thành phố Trạm Giang Trần Đồng Khánh. Do có “ô dù” che đỡ nên đã trở thành “Đại vương buôn bán lậu xe ôtô”. Chỉ trong vòng vài năm, nhờ có bố che đỡ nên Trần Lệ Sinh đã kiếm không được mấy trăm triệu nhân dân tệ, trốn thuế nhà nước hàng trăm triệu NDT.

Trong giới ăn chơi ở tỉnh Vân Nam đã lưu truyền một câu nói của con trai tỉnh trưởng tỉnh này Lý Gia Diên. Đó là “Con sếp lớn mà không kinh doanh kiếm tiền đút túi thì bị coi là quá tầm thường”.

Do có hậu thuẫn lớn là ông bố làm tỉnh trưởng, Lý Bột có thể được coi là hét ra lửa trong giới kinh doanh ở Vân Nam.

Lý Bột coi Ngân hàng của nhà nước như là tủ tiền của nhà mình. Cứ ngân hàng nào mà ăn nên làm ra là Lý Bột lại đem tài sản của nhà nước mang ra thế chấp để lấy tiền kinh doanh buôn bán.

Do bố làm sếp lớn, tiền kiếm nhiều không đếm xuể nên con cái hay ỷ lại, đua đòi, ăn chơi lêu lổng không chịu học hành. Để khỏi phải nhìn thấy những cái gai trước mắt, các tham quan của Trung Quốc đành phải “tống khứ” các cậu ấm cô chiêu của mình ra nước ngoài du học.

Ai ngờ, ra nước bạn các cô cậu không những không chịu khó học hành mà còn tiêu tiền không xót tay, với phương châm hết đã có bố mẹ ở nhà lo.

Theo điều tra, con trai ông Lam Phổ - Nguyên Phó chủ tịch thành phố Hạ Môn - đi du học ở Australia một lúc xin bố hơn 300.000 đô la Úc  để mua xe ô tô riêng cho mình.

Cảnh giác nạn tham nhũng “gia đình hóa”

Nguyên Thủ tướng Chu Dung Cơ là một người lãnh đạo rất kiên quyết trong việc phòng chống, xử lý tệ tham nhũng ở Trung Quốc.

Năm 1998, khi Trung Quốc điều tra ra vụ tham nhũng lớn của Trần Hy Đồng, ông Chu Dung Cơ đã nói một cách phẫn nộ rằng: “Ở đây tôi đã chuẩn bị 100 chiếc quan tài, 99 chiếc để cho các quan tham, còn một cái để cho tôi”.

Đứng trước tệ nạn tham nhũng đang diễn ra hàng ngày hàng giờ, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như Quốc vụ viện đã ra rất nhiều chỉ thị để ngăn chặn một cách có hiệu quả tệ nạn này.

Tại tỉnh Liêu Ninh, Ủy ban Kiểm tra, Cục giám sát, Hội phụ nữ thành phố Bàn Cẩm đã viết thư gửi cho các phu nhân của các cán bộ chủ chốt trong địa bàn thành phố hãy nghiêm túc thực hiện là người trợ giúp trong sạch liêm chính của chồng mình.

Muốn làm trong sạch tận gốc đội ngũ cán bộ chủ chốt, đòi hỏi bản thân các cán bộ đó phải nhận thức được đúng vấn đề, phải tự mình kiềm chế trước sự quyến rũ của đồng tiền, tránh tình trạng “Trước mặt mình từ chối, sau lưng vợ nhận tiền”.

Một tấm gương sáng của một cán bộ liêm khiết của Trung Quốc là Trịnh Bồi Dân khi có chức quyền trong tay, vợ ông có 3 điều không bao giờ làm: Một là không bao giờ nhận thư của người khác đưa cho chồng, hai là không bao giờ nhắn hộ ai một điều gì đến chồng, ba là không bao giờ nhận quà cáp của bất kỳ ai.

Đứng trước những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí gây thất thoát và tổn hại đến quốc gia, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng chức quyền, tiếp tay cho người thân trong gia đình tham ô, hối lộ, Ủy ban Kiểm tra Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu các cán bộ đảng viên: Một là, bản thân nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật; Hai là, thường xuyên giáo dục và quản lý người nhà (vợ, chồng, con), đồng thời không được có hành vi nhận hối lộ dưới bất  kỳ hình thức nào.

Ngoài ra Chính phủ và các địa phương của Trung Quốc đã đề ra rất nhiều biện pháp để ngăn chặn hiện tượng này. Điển hình là Cục quản lý thuế vụ một huyện của khu tự trị dân tộc Triều quy định chặt chẽ đối với người đứng đầu ngành thuế của các đơn vị như sau:

1. Không được trực tiếp quản về mặt nhân sự; 2. Không được trực tiếp quản về mặt tài chính; 3. Không được trực tiếp quản các lĩnh vực mua bán các thiết bị lớn; 4. Không được trực tiếp quản xây dựng cơ sở hạ tầng.

Gần đây, Văn phòng Tỉnh ủy Hồ Bắc cũng đề ra quy định như: “10 điều không được phép” và “5 chế độ” là “vòng kim cô” buộc chặt trên đầu các vị lãnh đạo.

Song một điều không phủ nhận được đó là muốn giảm bớt được hiện tượng tham nhũng này, yêu cầu đối với mỗi cán bộ phải “tự mình sạch” thì “xung quanh mình mới trong” được.

Gần đây, phát biểu trong một hội nghị chống tham nhũng, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã yêu cầu cán bộ Đảng viên, cán bộ chủ chốt của các ban ngành từ trung ương đến địa phương không được lợi dụng chức quyền để dung túng, tiếp tay bật đèn xanh cho vợ chồng con cái và người thân trong gia đình có cơ hội làm giàu phi pháp cho bản thân.

Đây cũng là một nội dung quan trọng được người dân Trung Quốc hoan nghênh, hưởng ứng.

Quỳnh Hương
Từ Bắc Kinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá