Nâng cấp thành Đối tác toàn diện

TP - Ngày 19/9, Việt Nam và Đan Mạch nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác toàn diện, để tạo khuôn khổ chung cho sự củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhân chuyến thăm Đan Mạch của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ 18 đến 20/9.

Nâng cấp thành Đối tác toàn diện

> Đan Mạch hỗ trợ 100 triệu USD phát triển thủy sản Việt Nam
> Phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đan Mạch

Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đón và hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đón và hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: TTXVN.

Ngày 19/9, tại Cung điện Christianborg ở thủ đô Copenhagen, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Morgens Lykketoft.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, lãnh đạo hai nước đã ra tuyên bố chung, theo đó, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc tiếp xúc, đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước, cũng như trao đổi đoàn, tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Việt Nam và Đan Mạch cùng ủng hộ Liên Hợp Quốc (LHQ) đóng vai trò trung tâm trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực, đưa ra giải pháp chính trị và hòa bình cho các tranh chấp quốc tế thông qua tham vấn, đối thoại và đàm phán phù hợp Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt cũng nhất trí hỗ trợ hợp tác giáo dục, đẩy mạnh hợp tác và giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Hai bên cam kết tiến hành cơ chế tham vấn chính trị hằng năm ở cấp thứ trưởng Bộ Ngoại giao, để kiểm điểm quá trình triển khai thực hiện tuyên bố chung này.

Tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, hai bên ủng hộ việc xây dựng quan hệ đối tác giữa các công ty, viện nghiên cứu hai nước, nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển và ứng dụng công nghệ xanh trong lĩnh vực thương mại.

Hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập và hoạt động của các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam tại thị trường hai nước, cũng như thúc đẩy Chương trình Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hợp tác phát triển công nghiệp đóng tàu, dịch vụ vận tải biển và kết nối giao thông biển của Việt Nam.

Hai bên sẽ phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Đan Mạch, bao gồm các tiểu ban về tăng trưởng xanh, nhằm tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai bên hoan nghênh việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam vào tháng 6/2012 trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Đan Mạch và ủng hộ việc sớm hoàn tất một FTA cân bằng và cùng có lợi.

Trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện và tuân thủ các thủ tục liên quan, hai bên sẽ tăng cường hợp tác hướng tới việc công nhận Quy chế Kinh tế thị trường đối với Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh

Hai nhà lãnh đạo nhất trí xúc tiến nghiên cứu khả năng thành lập Trung tâm Đổi mới công nghệ xanh. Trong điều kiện cho phép, hai bên sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập Quan hệ Đối tác công - tư về tăng trưởng xanh, trong đó có sự tham gia của các công ty, cơ quan Đan Mạch và Việt Nam, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh và xử lý chất thải và nước. Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF), có vai trò thúc đẩy tăng trưởng xanh trên toàn thế giới thông qua mô hình Đối tác công - tư, sẽ được cân nhắc khi triển khai hoạt động này.

Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại chính sách, thúc đẩy các hoạt động và sáng kiến cụ thể về khí hậu, an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước và tăng trưởng xanh tại các diễn đàn song phương và đa phương liên quan, bao gồm 3GF và ASEM… BÌNH GIANG

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá