Năng lượng, Iran, Syria trong nghị sự

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5-6 đến Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm hai ngày đến Trung Quốc và tham dự Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Năng lượng, Iran, Syria trong nghị sự

> Tổng thống Putin chính thức thăm Trung Quốc

Tổng thống Putin đến Bắc Kinh ngày 5-6. Ảnh: Ria-Novosti
Tổng thống Putin đến Bắc Kinh ngày 5-6. Ảnh: Ria-Novosti.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin trong cương vị tổng thống Nga nhiệm kỳ mới. Tại Bắc Kinh chiều tối 5-6, Tổng thống Putin có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Hai nhà lãnh đạo thảo luận nhiều vấn đề, trong đó tập trung vào hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt là hợp tác năng lượng, trao đổi quan điểm và phối hợp trên các diễn đàn đa phương quốc tế về những vấn đề khủng hoảng liên quan Iran, Syria, Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Trung cũng thảo luận các vấn đề về biên giới giữa hai nước, người lao động di cư, bàn các biện pháp chia sẻ nguồn lợi sinh học.

Ngày 5-6, Nga và Trung Quốc ký 12 thỏa thuận về ngoại giao và kinh tế nhằm thúc đẩy thương mại song phương và ký một thỏa thuận thành lập quỹ đầu tư chung trị giá 4 tỷ USD.

Quỹ Nga và Quỹ phúc lợi nhà nước Trung Quốc sẽ đóng góp mỗi bên 1 tỷ USD vào quỹ chung này, phần còn lại do các nhà đầu tư Trung Quốc góp vốn. 70% số tiền của quỹ chung sẽ được đầu tư cho các dự án tại Nga, phần còn lại đầu tư vào Trung Quốc trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, nông nghiệp, giao thông và hậu cần.

Nga và Trung Quốc quyết tâm nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương hiện ở mức 80 tỷ USD/năm lên 100 tỷ USD vào năm 2015 và 200 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Putin cho rằng, mục tiêu thương mại dễ dàng đạt được, thậm chí có thể đạt được sớm hơn. Phía Nga cho rằng, để thực hiện được mục tiêu này, hai bên phải tối đa hóa cơ cấu của thương mại song phương, thông qua việc tăng cường chia sẻ các sản phẩm có giá trị gia tăng trong số mặt hàng Nga xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả việc Nga xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc. Nga đã giúp Trung Quốc xây dựng giai đoạn đầu của nhà máy điện hạt nhân Tiawan, được coi là an toàn nhất tại Trung Quốc hiện nay.

Ông Putin bày tỏ hy vọng phía Nga sẽ tiếp tục xây dựng lò phản ứng số 2 và các giai đoạn cao hơn của nhà máy điện nguyên tử Tianwan.

Sau chuyến thăm song phương tới Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin sẽ dự Hội nghị cấp cao về an ninh của SCO gồm 6 thành viên là Nga, Trung Quốc, Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan.

Đ.P
Theo Ria-Novosti, AP, TTXVN

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá