Nắng nóng kỷ lục, Thụy Sỹ điều trực thăng cấp cứu bò khát nước

TPO - Thời tiết nóng kỷ lục mấy ngày qua tại châu Âu buộc chính phủ Thụy Sỹ điều trực thăng quân đội phun nước cứu hàng vạn con bò đang khát.

Hàng vạn con bò ở miền Tây Thụy Sỹ đang sắp chết khát.
Hàng vạn con bò ở miền Tây Thụy Sỹ đang sắp chết khát.
Trước tình trạng hơn 40.000 con bò sữa ở miền tây Thụy Sỹ đang khát khô vì nắng nóng, nhà chức trách Thụy Sỹ đã phải điều trực thăng lấy nước từ các ao hồ tới cấp nước cho chúng. Ước tính, mỗi ngày một con bò sữa cần tới 150 lít nước.

Hành động này đã được đáp ứng sau khi các trang trại bò sữa kêu cứu kể từ khi các hoạt động khẩn cấp được ban bố hôm 3/8.

Nắng nóng kỷ lục, Thụy Sỹ điều trực thăng cấp cứu bò khát nước - ảnh 1 Máy bay trực thăng chở nước từ các ao hồ tới cứu đàn bò đang khát
Ông Gregoire Martin, người điều hành một trang trại có tới 68 con bò cái và 90 con gia súc khác tại tỉnh Rossiniere cho biết: “ Tôi đã thuê cánh đồng nuôi gia súc được 13 năm nay, chỉ có đôi lúc phải cần tới  máy bay tưới nước, nhưng chưa bao giờ cần nhiều như thế”.
Ngày 6/8, chính phủ liên bang của Thụy Sỹ cho biết, nước này sẽ giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và cho vay không lãi suất để giúp các nông trại khắc phục nạn hạn hán này.
Ông Philippe Leuba, người đứng đầu về kinh tế và thể thao của khu vực Vaud cho biết, tình hình rất đáng lo ngại do Thụy Sỹ chưa bao giờ biết đến hạn hán kể từ năm 1921 đến giờ.

Cùng với các biện pháp khẩn cấp để cứu gia súc những ngày nắng nóng kỷ lục, chính phủ Thụy Sỹ hiện cũng đang nỗ lực cứu những chú cá đang chết dần chết mòn tại các ao hồ bằng cách chuyển chúng sang các bồn chứa nước lạnh.

AFP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng