Nắng nóng và hạn hán hoành hành ở châu Âu

17 người Italia đã thiệt mạng vì các cơn đau tim và hen suyễn, hậu quả của đợt gió nóng từ châu Phi tràn qua với nhiệt độ lên tới 40oC .

Nắng nóng ở một số thành phố miền trung và miền bắc Italia còn khiến lượng tiêu thụ điện tăng vọt, gây mất điện ở một số khu vực do hệ thống điện quá tải.

Trong khi đó, tại Bồ Đào Nha, Viện Nước quốc gia thông báo một đợt nắng nóng và hạn hán dữ dội nhất trong vòng 300 năm qua sẽ xuất hiện ở nước này. Nhiệt độ ở Bồ Đào Nha thường xuyên lên tới 38-40oC khiến các nhà trồng trọt ở nhiều địa phương yêu cầu Quốc hội ban bố "tình trạng thiên tai công cộng".

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp Bồ Đào Nha, hạn hán kéo dài đã gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp tới hơn 1 tỷ euro và thiệt hại do hạn hán gây ra có thể lên tới khoảng 130 tỷ euro, chiếm 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Hạn hán không chỉ làm mất mùa mà còn gây nhiều thiệt hại cho ngành năng lượng và đã thiêu trụi 20.000 ha rừng.

Tại Pháp, chính phủ đã phải giảm lượng điện xuất khẩu sang Đức để đáp ứng nhu cầu nội địa. Tại Anh, Thị trưởng Luân Đôn kêu gọi dân chúng không lãng phí nước để đối phó với mùa hạn hán tồi tệ nhất từ năm 1976 tới nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá