Natascha Kampusch bị bắt cóc từ gợi ý của một tiểu thuyết lừng danh?

TPCN - Không như mọi người lo ngại, Natascha hồi phục khá nhanh. Ngày 6/9, cô đã xuất hiện trên báo chí CH áo. Ngày 7/9, cô trả lời phỏng vấn Hãng truyền hình ORF trước 2,5 triệu khán giả.

Natascha đã xuất hiện trước công chúng
Cô tỏ ra là một cô gái bản lĩnh, mà tên bắt cóc cô không khuất phục được. Cô từ chối những khoản trợ giúp khổng lồ, chủ yếu của các hãng truyền thông đại chúng Anh.

Trước mắt, cô muốn được gặp cha mẹ, đi thăm New York và London. Cô sẽ theo học môn tâm lý, báo chí hay luật. Hiện 80 hãng truyền hình trên khắp thế giới đề nghị được phỏng vấn cô qua 400 buổi ghi hình.

Sự kiện Natascha Kampusch chắc chắn sẽ còn được xem xét dưới nhiều góc độ. Một khi những băn khoăn chủ yếu đã được giải toả, chúng ta có quyền được giải mã sự tương đồng kỳ lạ giữa một câu chuyện hư cấu cách đây 40 năm và chuyện thực của Natascha hay đúng hơn là của Wolfgang Priklopil, kẻ làm hại cô.

Ngày 2/9, cảnh sát điều tra CH áo đưa ra một thông báo gây bất ngờ sửng sốt nhất từ ngày nổ ra vụ Natascha. Vậy là, Wolfgang Priklopil hành động theo cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Người sưu tầm (The Collector) của nhà văn Anh bậc thầy John Fowles (1926 - 2005).

John Fowles là một cây bút kỳ lạ. Sau mười hai năm làm nghề dạy học ổn định và yên bình, trong đó có một năm ở đảo Spetsai, Hy Lạp, ông quyết định rút lui khỏi “bụi trần”, đến sống “ẩn dật” ở Lymes Regis, bên bờ biển.

Nói là “ẩn dật”, nhưng ông vẫn làm công việc yêu thích nhất là viết văn. Thực sự kiên trì, không lúc nào tặc lưỡi trước “cám dỗ dễ dãi”, ông chuyên tâm xây dựng những tác phẩm đậm chất phóng túng nhưng độ sâu của suy nghĩ thì không thể phủ nhận.

Sự khác đời đó dường như hạn chế ngòi bút của ông. Gần nửa thế kỷ lăn lộn với văn chương, ông chỉ hoàn thành một tập truyện ngắn và bảy bộ tiểu thuyết. Người sưu tầm nói trên là tiểu thuyết đầu tay, in năm 1963.

Danh tiếng cuốn sách best-seller loang nhanh đến nỗi hai năm sau, nó được William Wyler chuyển thành bộ phim cùng tên với hai vai chính do Samantha Eggar và Terence Stamp thể hiện.

Bộ phim được Hãng Columbia Pictures phát hành, và là một trong những phim ăn khách nhất thập kỷ 1970. Phim giữ nguyên nội dung trong sách. Frederich Clegg thích sưu tập bướm. Niềm say mê đó về sau lan sang người.

Nhờ thắng trong một đôi lần cá độ bóng đá, y tậu được một xe tải nhỏ, rồi mua một ngôi nhà ở nông thôn. Y bèn đào một căn phòng ngầm dưới nền nhà. Y quan sát và theo dõi cẩn thận nạn nhân tương lai, một cô gái tên là Miranda Grey.

Chọn cơ hội thuận tiện, y bắt cóc cô gái. Sau đó, y cố gắng chinh phục Miranda bằng cách đáp ứng mọi nhu cầu của cô. Miranda tìm cách trốn nhiều lần không được...

Chuyện Frederich Clegg - Miranda Grey về cơ bản giống chuyện Wolfgang Priklopil - Natascha Kampusch, mặc dù kết cục khác nhau. Sau khi Miranda chết bệnh, Clegg đã tính đến chuyện chết theo, song y không tự vẫn.

Còn Priklopil, như ta đã biết, hắn đã nhảy vào một đoàn tầu đang chạy, sau khi Natascha Kampusch trốn thoát chỉ vài giờ. Giống nhân vật trong truyện, hắn cũng bỏ nhiều thời gian chuẩn bị nơi giam giữ, nắm bắt chu kỳ đi về của nạn nhân để thực hiện vụ bắt cóc.

Hắn cũng nỗ lực cảm hóa và “cưa đổ” nạn nhân.Song cũng như Miranda, Natascha Kampusch thực chất vẫn chờ dịp thoát thân. Mùa hè này, người ta nhiều lần bắt gặp cô sóng đôi với Priklopil nơi công cộng.

Đúng khi hắn tưởng đã thành công thì cô thừa cơ trốn được. Điểm giống nhau cơ bản giữa nhân vật tiểu thuyết và người thực là cả hai đều cô đơn và khao khát được yêu.

Đấy là kiểu người có thật trong xã hội. Nếu John Fowles miêu tả Frederich Clegg chỉ là một tên tội phạm mất hết nhân tính, tiểu thuyết của ông không tồn tại nổi đến ngày nay và ông không được suy tôn là một ngòi bút tâm lý đáng gờm.

Theo các chuyên gia tâm thần học, kiểu người ấy phải chịu những dằn vặt ghê gớm vì thất bại tình dục. Cần hiểu đây là tình dục của con người, trên cơ sở tình yêu.

Những nghiên cứu bước đầu cho thấy kiểu người đó và nạn nhân của họ tạo dựng được những quan hệ âu yếm tương hỗ. Cho nên, Natascha Kampusch “đã nhìn nhận hắn (Priklopil) như một người cha, một người thầy, một người bạn, và có lẽ, một người tình”.

Một điều cũng cần làm rõ: hắn ít đi làm, có nhà cho thuê ở Vienne. Chính một khách hàng đang thương lượng thuê ngôi nhà như vậy đã gọi điện cho cảnh sát về chuyện được đề cập trong bài này: có thể tiểu thuyết của John Fowles đã gợi ý cho hắn bắt cóc cô bé 10 tuổi tám năm trước đây...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá