NATO bắn nhầm rocket làm chết 52 thường dân Afghanistan

TPO - Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, hôm qua, chính thức buộc tội lực lượng NATO đóng tại nước này đã phóng một quả rocket ở tỉnh Helmand, gây ra cái chết cho 52 thường dân vô tội.

NATO bắn nhầm rocket làm chết 52 thường dân Afghanistan

Theo tuyên bố của Tổng thống Karzai, một cuộc điều tra của Afghanistan kết luận, lực lượng quốc tế đã bắn một quả rocket ở Sangin, tỉnh Helmand, thứ sáu tuần trước, khiến 52 thường dân thiệt mạng. Trong khi đó, phát ngôn viên NATO Wayne Shanks khẳng định, cuộc điều tra ban đầu của họ về vụ tấn công bằng hỏa tiễn cuối tuần trước không phát hiện điều gì bất thường.

Tuy nhiên, nhiều nhân chứng cho biết, khi một quả tên lửa bắn trúng các ngôi nhà tại khu vực Sangin, khiến nhiều người địa phương thiệt mạng, gồm cả trẻ em và phụ nữ. Sau đó, cuộc điều tra của Cơ quan an ninh Afghanistan đã tìm ra các bằng chứng chính cho thấy, chính lực lượng NATO là tác giả của vụ thảm sát này.

Tuyên bố từ chính phủ Afghanistan cho biết: “Tổng thống đã gọi điện chia buồn cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng và kêu gọi binh sĩ NATO thực hiện mọi biện pháp cần thiết, nhằm tránh gây tổn thương cho thường dân trong các chiến dịch quân sự của họ”.

Nếu được chứng minh, đây sẽ là một trong những vụ bắn nhầm gây thương vong lớn nhất cho thường dân Afghanistan của lực lượng NATO kể từ đầu cuộc chiến. Trong những tháng gần đây, tỷ lệ thương vong của thường dân nước này đã giảm đáng kể do quân đội Mỹ tại Afghanistan đã thực thi chính sách mới hạn chế các vụ không kích.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá