NATO 'bênh' Thổ Nhĩ Kỳ vụ bắn rơi máy bay Nga

NATO hôm qua bày tỏ sự ủng hộ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quốc gia thành viên này bắn hạ một máy bay Nga bị cáo buộc vi phạm không phận, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AA
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AA

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg bác bỏ những thông tin cho rằng chiếc Su-24M của Nga bị bắn rơi khi đang ở bên trong lãnh thổ của Syria chứ không phải Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Những đánh giá của liên minh mà chúng tôi có phù hợp với thông tin mà chúng tôi nhận được từ Thổ Nhĩ Kỳ", Reuters dẫn lời ông nói. "Chúng tôi đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ và ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của đồng minh NATO". 

Tuy nhiên, ông Stoltenberg kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ "bình tĩnh và xuống thang", đề nghị hai bên duy trì liên lạc bất chấp mâu thuẫn.

Tổng thống Mỹ Obama cũng cho rằng "Thổ Nhĩ Kỳ, giống như mọi quốc gia khác, có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận quốc gia" và chỉ trích hoạt động rất gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ của Nga góp phần gây khủng hoảng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi "tất cả các bên liên quan thực hiện các biện pháp khẩn cấp với quan điểm xoa dịu căng thẳng".

"Ông ấy hy vọng rằng một đánh giá toàn diện và đáng tin cậy sẽ làm sáng tỏ sự việc và giúp ngăn chặn nó tái diễn trong tương lai", phát ngôn viên của ông Ban, Stephane Dujarric cho hay.

Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi "tránh leo thang" căng thăng và cho rằng "mục đích chung là chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và IS". 

Các chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua bắn rơi máy bay tấn công ném bom Su-24M vì cho rằng nó xâm phạm không phận. Tuy nhiên, Nga khẳng định máy bay không hề vào Thổ Nhĩ Kỳ, và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ việc là "cú đâm sau lưng, do những kẻ đồng loã với khủng bố thực hiện" nhằm chống lại nước này.

Ông nói rằng sau vụ việc, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với các đồng minh trong NATO trước khi kết nối với Nga, "cứ như chúng tôi đã bắn hạ máy bay của họ, chứ không phải họ bắn máy bay của chúng tôi vậy".

Quân đội chính phủ Syria lên án vụ việc và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga là "vi phạm chủ quyền của Syria".

Chỉ vài giờ sau, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra cảnh báo các công dân nước này không nên đi nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ, động thái có thể gây thất thu lớn cho Ankara. Ông so sánh mối đe dọa khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ với Ai Cập, nơi một máy bay chở khách của Nga bị cài bom hồi đầu tháng làm hơn 200 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cắt đứt liên lạc với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan triệu tập các tướng lĩnh cấp cao họp khẩn để quyết định bước đi tiếp theo. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ đã cảnh báo máy bay Nga 10 lần trong 5 phút nhưng chiếc phi cơ vẫn bay vào không phận nước này trong vài giây. 

Đây là lần đầu tiên một thành viên của NATO bắn hạ một chiến đấu cơ Nga kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá