NATO cam kết chấm dứt “chương đen tối” với Nga

TPO - Trong cuộc gặp với đặc phái viên của Nga tại NATO hôm 11/8, tân Tổng Thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen khẳng định cam kết chấm dứt “chương đen tối” trong lich sử quan hệ với Nga.

Đặc phái viên của Nga tại NATO, ông Dmitry Rogozin. Ảnh: RIA

Phát biểu sau cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên với tân Tổng Thư ký NATO hôm 11/8, đặc phái viên Nga Dmitry Rogozin tại NATO, cho biết: “Ông Anders Fogh Rasmussen đã nghiên cứu tỉ mỉ về hồ sơ Nga - NATO, tái khẳng định cam kết chấm dứt "chương đen tối" trong quan hệ Nga - NATO trước đó, đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa NATO và Nga”.

Đặc biệt, tân Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen kêu gọi hai bên cùng nỗ lực thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược, nhằm giải quyết những quan ngại chung về an ninh. Trong đó, nhức nhối hơn cả là vấn đề hải tặc, buôn lậu ma tuý và chủ nghĩa khủng bố.

Cũng trong cuộc gặp gỡ, ông Dmitry Rogozin và ông Rasmussen cùng thảo luận về một chương trình nghị sự toàn diện cho hợp tác Nga - NATO. Bên cạnh đó, hai bên cũng đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí ở châu Âu vào mùa thu này.

Phát ngôn viên của NATO, bà Carmen Romero, cho biết, Tân Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmusse - người vừa nhậm chức hôm 1/8 - tuyên bố, hợp tác với Moscow là mối ưu tiên hàng đầu.

“Chúng ta đã bất đồng về nhiều vấn đề khác nhau, nhưng chúng ta không cho phép những bất đồng đó ảnh hưởng tới mối quan hệ chiến lược” - bà Romero khẳng định.

Mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Moscow và tổ chức NATO xuất hiện sau cuộc chiến giữa Nga và Gruzia hồi năm ngoái. NATO và phương Tây cáo buộc Nga sử dụng một lực lượng không cân xứng trong cuộc chiến với Gruzia và công nhận độc lập của hai khu vực ly khai của Gruzia.

Về phần Nga, nước này cáo buộc NATO hậu thuẫn cho thái độ hiếu chiến của Gruzia.

Thu Thảo
Theo RIA/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá