NATO có thể bị sa lầy ở Libya

TP - Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe hôm 6-4 nói rằng, NATO có thể bị sa lầy ở Libya vì nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi đang sử dụng lá chắn sống để gây khó khăn cho liên quân. Trong khi đó, quân nổi dậy ở Libya đang chỉ trích NATO quá chậm trễ trong việc không kích các cơ sở quân sự và quân đội của chính phủ Gadhafi.

> Chính phủ Libya kêu gọi phe nổi dậy ngừng bắn
> NATO hủy diệt 30% sức mạnh quân sự của Gaddafi

Mỹ và phương Tây nói máy bay và tên lửa hành trình của liên quân nhằm bảo vệ dân thường Libya. Tuy nhiên, do Đại tá Gadhafi sử dụng dân thường làm lá chắn sống nên NATO phải thay đổi chiến thuật.

Phát biểu trên Đài Phát thanh Info của Pháp, Ngoại trưởng Juppe nói rằng, Pháp chính thức đề nghị không để gây ra thiệt hại cho dân thường Libya, vì thế không kích của NATO vào các căn cứ và lực lượng quân đội thân Đại tá Gadhafi trở nên khó khăn hơn.

Ngoại trưởng Juppe cho biết, Pháp sẽ bàn thảo chiến thuật mới ở Libya với các đối tác quân sự khác trong NATO. Ngoại trưởng Juppe nói rằng, tình hình chiến sự của phe nổi dậy ở thành phố Misrata mấy tuần qua không tiến triển. Quân đội của Đại tá Gadhafi đang nã trọng pháo vào lực lượng nổi dậy. Misrata là thành phố duy nhất ở phía tây nổi lên chống chính quyền Gadhafi.

Trong khi đó, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Pháp, Đô đốc Edouard Guillaud, bày tỏ sự bối rối trước tốc độ hành quân của NATO trong một chiến dịch được nói là để bảo vệ dân thường. Đô đốc Guillaud nói rằng, ông muốn các cuộc hành quân diễn ra nhanh hơn nhưng ai cũng biết bảo vệ dân thường có nghĩa là không được bắn vào dân hoặc gần nơi có dân thường.

Đô đốc Guillaud cho biết, ngày 6-4, liên quân tập trung hỏa lực dội vào thành phố Misrata nhằm ngăn cản mọi cuộc vận chuyển vũ khí của quân chính phủ từ thành phố này về thủ đô Tripoli. Quân đội của Đại tá Gadhafi đang kiểm soát thành phố Misrata.

Ông Guillaud cho biết, bên cạnh máy bay của NATO, máy bay chiến đấu của Qatar, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất cũng đang thực hiện các phi vụ không kích vào căn cứ và lực lượng quân đội chính phủ Libya.

Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá