NATO diễu binh sát biên giới Nga

TP - Ngày 25/2, xe chiến đấu Mỹ diễu hành tại một thành phố của Estonia (nhân Ngày độc lập của nước này) chỉ cách biên giới Nga vài trăm mét. Hành động có tính biểu tượng này càng nhấn mạnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây kể từ thời Chiến tranh Lạnh, trang tin Russia Insider (Nga) dẫn báo Mỹ Washington Post đưa tin.

Xe bọc thép Mỹ diễu binh tại Estonia gây thêm căng thẳng Nga-NATO. Ảnh: Getty Images
Xe bọc thép Mỹ diễu binh tại Estonia gây thêm căng thẳng Nga-NATO. Ảnh: Getty Images

Xe bọc thép của quân đội Mỹ diễu qua đường phố Narva - thành phố chỉ cách lãnh thổ Nga một con sông. Binh sỹ Mỹ thuộc Trung đoàn kỵ binh bay số hai tham dự lễ diễu binh dịp lễ Ngày độc lập của Estonia. Báo Nga RT đưa tin, hơn 140 thiết bị quân sự của NATO đã tham gia diễu binh, trong đó có 4 xe bọc thép chở quân M1126 Stryker của Mỹ. Hà Lan tham gia với 4 xe chiến đấu Stridsfordon 90.

Estonia cũng khoe các loại vũ khí chống tăng, phòng không, lựu pháo, xe thiết giáp và một số khí tài khác. Khoảng 1.400 binh sĩ diễu hành qua các con phố ở Narva, gồm 1.300 lính Estonia, 100 lính Anh, Mỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Latvia và Lithuania. “Narva là một phần của NATO, giống như New York hay Istanbul và NATO sẽ bảo vệ từng mét vuông lãnh thổ của mình”, Thủ tướng Estonia Taavi Roivas tuyên bố. Estonia là một trong những nước công khai cáo buộc Nga hậu thuẫn, cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở miền đông Ukraine.

Từ lâu Nga đã liên tục phản đối sự mở rộng NATO, tuyên bố khối liên minh quân sự thời Chiến tranh Lạnh là mối đe dọa an ninh chủ yếu khi NATO ngày càng tiến sát biên giới Nga. Mátxcơva đặc biệt giận dữ khi các quốc gia vùng Baltic gia nhập NATO năm 2004 và hiện lo ngại Ukraine làm điều tương tự. Nga nói NATO đã lợi dụng cuộc xung đột tại Ukraine để bao biện cho hành động đưa quân đến các nước thành viên của mình ở Đông Âu.

Xe tăng Mỹ từng chạy trên đường phố Riga (Latvia) trong cuộc diễu binh mừng Ngày độc lập nước này. Đây là lời nhắc nhở về sự ủng hộ của Mỹ tại khu vực. Mỹ đã điều hàng trăm lính tham gia các cuộc tập trận của NATO tại vùng Baltic. Hơn nữa, NATO mới đây quyết định thành lập một lực lượng phản ứng nhanh có thể gấp rút triển khai tại Đông Âu.

Trong một động thái khác, hãng tin Nga Sputnik đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa trở về từ Triển lãm Quốc phòng quốc tế tại Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, tuyên bố đã ký khoảng 20 hợp đồng mua sắm vũ khí. Ông Poroshenko không nêu cụ thể Ukraine sẽ mua loại vũ khí nào, số lượng bao nhiêu, mà chỉ nói chúng sẽ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ trước phe ly khai. Báo Nga Kommersant dẫn các nguồn giấu tên nói rằng, Ukraine đang tìm cách mua xe bọc thép, súng cối và các hệ thống chống tăng.

Kiev nhiều tháng nay liên tục yêu cầu phương Tây cung cấp vũ khí sát thương. Mỹ cho biết vẫn đang xem xét việc này, nhưng vấp phải sự phản đối kiên quyết của Đức, Pháp và Anh. Dù các bên cam kết thỏa thuận ngừng bắn Minsk, chiến sự vẫn đang tiếp diễn ở miền đông Ukraine. Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ chỉ huy dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tối 25/2 nói rằng, đã xảy ra trận đấu xe tăng tại làng Shirokino ở phía nam tỉnh Donetsk.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá