NATO khó tiêu diệt ông Gaddafi

TP - Sau nhiều đợt oanh kích của NATO, nhà lãnh đạo Libya Muammur Gaddafi vẫn bình yên vô sự. Người dân thủ đô Tripoli vẫn sống và làm việc bình thường, dĩ nhiên theo kiểu thời chiến.

NATO khó tiêu diệt ông Gaddafi

> Tổng thổng Gaddafi xuất hiện sau khi bị đồn ‘đã chết’

Ông Gaddafi xuất hiện trên truyền hình và nói mình an toàn
Ông Gaddafi xuất hiện trên truyền hình và nói mình an toàn.

Các phóng viên nước ngoài có mặt ở Tripoli đều chứng kiến những đợt oanh kích ban đêm dữ dội của các loại máy bay siêu thanh NATO. Nhưng đồng thời họ cũng chứng kiến người dân thủ đô vẫn sống, vẫn làm việc, vẫn chứng kiến trẻ em vui chơi trên các đường phố và vào những đêm yên tĩnh, người dân vẫn bình thản ngủ yên.

Nếu mục đích chính là tiêu diệt nhà lãnh đạo Gaddafi thì NATO phải thất vọng. Quả thật, một người con trai và 3 đứa cháu nội ở tuổi sơ sinh của ông đã bị chết trong đợt không kích đêm 30-4 rạng ngày 1-5. Nhưng bản thân ông Gaddafi vẫn an toàn.

Vừa qua, sau 10 ngày ông không xuất hiện khiến các nhà lãnh đạo NATO mừng thầm trong bụng vì cho rằng ông hoặc bị thương hoặc đã chết thì ông lại đã xuất hiện hôm 11-5 vừa qua.

Ông xuất hiện tại một khách sạn ở thủ đô Tripoli, một khách sạn hết sức quen thuộc với các phóng viên nước ngoài. Ông trò chuyện với các nhà lãnh đạo một số bộ lạc và tất cả đều bày tỏ niềm tin là ông sẽ chiến thắng trong cuộc đối đầu với NATO.

Một số nguồn tin cho thấy tiềm lực quân sự của Libya còn rất mạnh bất chấp việc NATO tập trung không kích hệ thống kho vũ khí của Libya.

Trẻ em thủ đô Tripoli vẫn vui đùa
Trẻ em thủ đô Tripoli vẫn vui đùa.
 

Quân đội Libya chưa tham chiến

NATO thường xuyên đưa ra những bản tin chiến sự từ Libya. Theo đó, không quân NATO chiếm ưu thế tuyệt đối trên bầu trời Libya. Các toán quân nổi dậy tuy gặp nhiều khó khăn nhưng dường như ngày càng chiếm ưu thế trên chiến trường. Trong khi ấy quân đội Libya đã bị tiêu diệt tới 50%!

Các nguồn tin của phía Libya không đưa ra một con số nào. Nhưng ai cũng có thể thấy quân đội Libya tuy ẩn kín nhưng lại hiện diện khắp nơi. Đâu đâu cũng có thể bắt gặp người lính mặc quân phục quân đội Libya.

Mối nguy hiểm lớn nhất là các đội đặc nhiệm của NATO đổ bộ lên đất Libya nhằm tiêu diệt ban lãnh đạo Libya - mối nguy hiểm đó còn chưa đến.

Tất cả các phóng viên nước ngoài đã đến nhiều nơi ở Libya đều nhìn thấy người lính như vậy. Cạnh đó, luôn luôn có các đội dân quân. Lực lượng dân quân kiểm soát các thành phố, kiểm tra xe cộ chạy qua, lập tức đánh trả những toán quân nổi dậy xuất hiện lúc nơi này, lúc nơi khác.

Những trận giao chiến ác liệt đang diễn ra tại ngoại ô thành phố Adjabia và Misurata giữa các bộ lạc vũ trang ủng hộ Chính phủ Libya với các đội quân đánh thuê đến miền Đông Libya từ những nước khác nhau.

Cũng đang diễn ra những trận giao chiến giữa 2 lực lượng này gần thành phố Zintan và trên biên giới giữa Libya và Tunisia. Quân đội Tunisia thường xuyên tiếp xúc với quân đội Libya và đang tìm cách vô hiệu hóa các toán quân nổi dậy này.

Trên thực tế, quân đội Libya chưa tham gia chiến sự. Họ vẫn đang ém mình chờ đợi. Bởi lẽ, mối nguy hiểm lớn nhất là các đội đặc nhiệm của NATO đổ bộ lên đất Libya nhằm tiêu diệt ban lãnh đạo Libya - mối nguy hiểm đó còn chưa đến.

Vậy mục đích những trận ném bom của NATO liên tiếp trút xuống Libya là gì? Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây muốn trấn an dư luận đã đưa ra những lời tuyên bố “chỉ vài ngày nữa là mục đích của chiến dịch Libya sẽ đạt được. Tối đa cũng chỉ vài ba tuần nữa”. Nhưng cụ thể mục đích đó là gì thì không ai nói rõ.

Có thể thấy cho tới nay, NATO đã bất lực trong mưu toan tiêu diệt ông Gaddafi và lật đổ chế độ hiện nay ở Libya.

Vũ Việt
Theo Moskovsky Komsomolets

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá