NATO không kích quê hương ông Gadhafi

TP - Hôm qua, NATO bắn tên lửa hành trình vào trung tâm chỉ huy của nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi ở thành phố quê hương Sirte, trong khi quân nổi dậy khám phá hệ thống hầm ngầm dưới dinh thự của ông ở thủ đô Tripoli.

NATO không kích quê hương ông Gadhafi

Bắt đầu nghĩ chuyện xét xử ông Gaddafi
> Treo thưởng 1,7 triệu USD cho 'cái đầu của ông Gaddafi'

Đại diện Bộ Quốc phòng Anh nói một loạt tên lửa hành trình Storm Shadow đã được phóng vào trung tâm chỉ huy và kiểm soát của ông Gadhafi ở Sirte. Máy bay của NATO cũng nhắm vào 29 xe có vũ khí gần Sirte và ném bom các cơ sở quân sự gần Tripoli.

“Nhiệm vụ của NATO vẫn là bảo vệ dân thường. Không phải vấn đề tìm kiếm Gadhafi, mà phải đảm bảo chế độ đó không còn khả năng tiếp tục cuộc chiến chống lại người dân”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox nói.

Quân nổi dậy Libya kêu gọi các chính phủ nước ngoài phong tỏa quỹ tiền tệ Libya. Liên Hợp Quốc đồng ý cấp 1,5 tỷ USD thuộc số tài sản bị phong tỏa của Libya cho các mục đích nhân đạo cần thiết trước mắt. Phe nổi dậy chuẩn bị tấn công Sirte.

Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) của lực lượng nổi dậy bắt đầu chuyển đến Tripoli. Tại thủ đô, hôm qua, giao tranh tiếp diễn ở quận Abu Salim, một trong những khu vực bám trụ cuối cùng của lực lượng trung thành với ông Gadhafi.

Ngày 26-8, Liên Hợp Quốc kêu gọi lãnh đạo các bên ở Libya cam kết không phạm tội, không có hành vi trả thù. Tại một bệnh viện ở quận Mitiga, nơi tiếp nhận 17 thi thể binh sĩ phe nổi dậy, một bác sĩ nói rằng, các tay súng bị quân đội Gadhafi giam cầm, tra tấn rồi sát hại khi quân nổi dậy tiến vào thủ đô hồi đầu tuần.

Địa đạo dưới dinh thự Gadhafi

Bên dưới sân cỏ ở dinh thự Bab al-Aziziya của ông Gadhafi, phe nổi dậy tìm thấy hệ thống đường ngầm dài nối các hầm, trung tâm chỉ huy, cầu thang xoắn ốc, nhưng hệ thống dây điện thoại, điện đèn đã bị cắt đứt. Hầm đủ cao để người cao lớn đứng thẳng, đủ rộng cho hai người đi bộ song song. Các bức tường bê tông dày có cánh cửa kim loại rất nặng. Mặt nạ dưỡng khí, nước, bánh quy, cá ngừ được đặt dọc đường ngầm. Nhiều tủ lạnh trống đặt ở các góc đường.

Nhiều đường hầm dẫn đến các phòng nhỏ có giường đôi, tủ lạnh nhỏ… Một số phòng chứa chất nổ, có tường dày làm từ kim loại. Một đường hầm khác dẫn đến khu vực có phòng lớn đầy đủ tiện nghi, có lối thông ra đường phố. Có phòng rộng chứa hàng chục máy tính xách tay, thiết bị để sản xuất đĩa DVD. Có khu có cả phòng tập thể hình, hồ bơi, phòng phẫu thuật với thiết bị y tế hiện đại của Đức, phòng hồi sức…

Nhiều người Libya cho rằng, nhiều đường hầm thông mọi ngả ở Tripoli để ông Gadhafi có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu để diễn thuyết mà không bị phát hiện. Có người tin rằng, ông thoát khỏi thành phố nhờ hệ thống địa đạo chằng
chịt này.

Nhật Vũ tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá