NATO khước từ đề nghị của Nga về an toàn trên biển Baltic

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã từ chối đề nghị của Nga về việc thiết lập an toàn bay trong khu vực Baltic.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tờ The Wall Street Journal ngày 21/9 dẫn nguồn tin quân sự thuộc NATO cho biết, theo quan điểm của liên minh quân sự, thì đề nghị của Moscow sẽ không giúp cải thiện an toàn của chuyến bay và “sẽ không làm giảm đi các mối đe dọa từ việc các máy bay Nga bay sát các chiến hạm và máy bay NATO ở Baltic”.

Đề xuất của Nga nêu rõ, tất cả các máy bay NATO thực hiện một sứ mệnh bay tuần tra trên không phận Baltic (được NATO tổ chức từ năm 2004 nhằm mục đích tuần tra không phận của Lithuania, Latvia và Estonia) phải kích hoạt bộ thu – phát tín hiệu.

Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên NATO, như Mỹ và Na Uy, đã không áp dụng biện pháp này để thực hiện hoạt động tình báo trong khu vực.

Moscow đã đưa ra đề xuất về việc kích hoạt bộ thu – phát tín hiệu của các chuyến bay tại cuộc họp Hội đồng Nga – NATO diễn ra hồi tháng 7 vừa qua.

Ngoài ra, Moscow cũng đề nghị tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia an toàn hàng không NATO, nhưng sáng kiến ​​này cũng đã bị NATO từ chối.

“Giới chức NATO tin rằng một cuộc họp như vậy là trái với quyết định của NATO về việc tạm dừng hợp tác thực tế với Nga”, The Wall Street Journal dẫn nguồn tin.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng