NATO lập đường dây nóng với Nga để tránh xung đột

TPO - Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, đã thiết lập đường dây nóng với Moscow, nhằm giảm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự do thời gian qua, NATO liên tục phải chặn các máy bay Nga xâm phạm bầu trời Baltic, Biển Đen và biển Na Uy.

Tàu ngầm Đức tham gia tập trận cùng NATO ở biển Na Uy.
Tàu ngầm Đức tham gia tập trận cùng NATO ở biển Na Uy.

Tờ Guardian hôm nay dẫn lời Tổng thư ký NATO, Jens Stontelberg cho biết: "Việc thiết lập các liên lạc quân sự trong tình huống bình thường là rất quan trọng để mọi tình hình không vượt tầm kiểm soát".

Theo Guardian, bất chấp việc nâng cấp hệ thống đường dây nóng với Moscow, NATO vừa qua đã trục xuất một loạt quan chức Nga tại Brussels.

Hồi tháng trước, NATO đã thông qua quyết định giới hạn các phái đoàn nước ngoài không thuộc khối này xuống dưới 30 người. Dẫn nguồn giấu tên NATO, Guardian cho biết quyết định trên thực chất nhằm vào Nga. Moscow vừa qua cho biết đang duy trì hoạt động của 37 nhân viên tại đây. Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao NATO nói con số thực tế là 61. Một nguồn khác thậm chí nói Nga có tới 90 nhân viên tại Brussels. Nhiều trong số này bị nghi ngờ là gián điệp.

Ông Stontelberg xác nhận quyết định trên của NATO, nhưng phủ nhận mục đích là nhằm vào Nga.

"30 người là quá đủ cho các hoạt động khi Nga đã dừng các quan hệ hợp tác với chúng tôi, và chỉ duy trì kênh đối thoại chính trị và quân sự. Chúng tôi không đưa ra quy định này nhằm vào một nước nào", ông Stontelberg cho biết.

Theo Guardian, NATO vẫn cáo buộc phải "đặc biệt chịu trách nhiệm" đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine do vẫn chi viện cho phe ly khai miền đông. Đây là cáo buộc bị Moscow phủ nhận.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá