NATO lo lắng sườn phía Đông có thể thất thủ trước Nga

TPO - Tờ Der Spiegel (Đức) ngày 20/10 dẫn bản báo cáo nội bộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nêu rõ, liên minh quân sự này sẽ không thể đáp trả một cuộc tấn công tiềm ẩn từ Nga nhằm vào sườn Đông.

NATO lo lắng sườn phía Đông có thể thất thủ trước Nga

NATO lo lắng sườn phía Đông có thể thất thủ trước Nga - ảnh 1  Ảnh: NATO

Văn bản trên mang tên “Báo cáo tình hình về tăng cường khả năng đánh chặn và phòng thủ của liên minh” đã chỉ ra những khiếm khuyết đáng kể của NATO. Báo cáo nêu rõ: “Kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, NATO đã bị suy yếu về khả năng hỗ trợ hậu cần cho việc nhanh chóng triển khai quân tiếp viện tới phần lãnh thổ mở rộng thuộc phạm vi trách nhiệm của các chỉ huy châu Âu”.

Theo báo cáo, ngay cả việc tăng cường Lực lượng Phản ứng nhanh NATO (NRF) cũng không thể đảm bảo rằng lực lượng này có thể ứng phó nhanh chóng và lâu dài (nếu cần thiết).

Hội đồng Nga – NATO nhóm họp, thảo luận về Ukraine

Tình hình Ukraine sẽ là nội dung chính tại cuộc họp đầu tiên trong năm 2017 của Hội đồng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cấp Đại sứ, dự kiến diễn ra vào hôm nay 30/3.

Tuy nhiên, người phát ngôn NATO Oana Lungescu khẳng định các lực lượng của NATO đều đang trong tình trạng sẵn sàng hơn bao giờ hết. Bà Lungescu cho biết NATO đang nỗ lực để đảm bảo các cấu trúc chỉ huy của liên minh này luôn hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt và hiệu quả.

Vấn đề về cấu trúc chỉ huy của NATO dự kiến được thảo luận tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng trong liên minh vào tháng 11 tới.

Các quan hệ giữa NATO và Nga hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi hai bên xảy ra “Chiến tranh Lạnh” liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, NATO đã ngừng các quan hệ hợp tác dân sự và quân sự với Moscow trong bối cảnh Ukraine tuyên bố ý định tìm cách gia nhập liên minh quân sự này.

Tình hình càng trở lên xấu đi khi NATO triển khai 4.000 binh sĩ đồn trú tại các nước vùng Baltic và Ba Lan nhằm đáp lại những quan ngại về hành động gây hấn của Nga. Trong khi đó, Moscow cho rằng NATO đang tiến sát tới đường biên giới nước này.

Nga - NATO và cuộc đua phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái

Các cường quốc quân sự Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa giới thiệu 2 dòng xe tăng không người lái Uran-9 và Black Knight. Đây là thành tựu mới nhất, đánh dấu bước tiến trong quá trình phát triển phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái (UGV).

Máy bay Nga – NATO tiếp cận nguy hiểm, Moscow nói gì?

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các chuyến bay của máy bay Nga phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định an toàn.

Quan chức cấp cao quốc phòng Nga – NATO lần đầu hội đàm sau 3 năm

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và  Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Peter Paul đã lần đầu hội đàm kể từ khi quan hệ Moscow – NATO đóng băng.

Điều quân áp sát biên giới Nga, NATO muốn gì?

NATO vừa điều 1.200 binh lính tới căn cứ hải quân Klaipeda của Litva nhằm củng cố sườn đông trong nỗ lực “ngăn chặn” một nước Nga “trỗi dậy về quân sự”.

Không muốn căng với Nga, NATO hoãn cuộc gặp với Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoãn cuộc gặp với quan chức Ukraine, nhằm thảo luận về khả năng các mảnh vỡ của hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO triển khai ở Romania có thể rơi vào lãnh thổ quốc gia Đông Âu này.

Nga – NATO quyết đấu xung quanh hiểm địa Kaliningrad

Căng thẳng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) một lần nữa được đẩy lên nấc thang mới sau khi Moscow công khai việc triển khai tổ hợp tên lửa Iskander-M tới Kaliningrad, vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga, tiếp giáp với NATO.

Theo AFP, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng