NATO: Rộng cửa đón Gruzia, Ukraine

TP - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn mở rộng cửa đối với Gruzia và Ukraine miễn là các nước này đáp ứng các yêu cầu của tổ chức này đối với mỗi thành viên, một quan chức NATO hôm qua tuyên bố, theo RIA- Novosti.

Ông Alexander Vershbow, trợ lý thư ký chương trình phòng vệ đối với các vấn đề chiến lược quốc tế của NATO, nói trong một cuộc họp báo ở Washington rằng NATO chào mừng sự gia nhập của Gruzia và Ukraine nhưng nhấn mạnh rằng các nước này cần tiến hành cải cách để phù hợp tiêu chuẩn thành viên.

Ông cũng nói Gruzia nên phát triển khả năng phòng thủ và tăng cường an ninh khu vực. Trước đó, trong tuần rồi, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen phát biểu tại đại học Georgetown (Mỹ) rằng hai nước nói trên cần cải tổ quốc phòng.

Ukraine và Gruzia từ lâu đã theo đuổi việc gia nhập NATO nhưng bị từ chối do có sức ép từ phía Đức và Pháp. Nhưng lãnh đạo NATO cũng thòng thêm, Ukraine và Gruzia có thể gia nhập tổ chức này trong tương lai.

Tuy nhiên, cũng trong tuần rồi, tân Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nói chính phủ của ông sẽ không tiếp tục đường lối của cựu Tổng thống Viktor Yushchenko, đưa Ukraine gia nhập NATO, mà sẽ ưu tiên quan hệ lâu đời với Nga và các nước thuộc Liên Xô trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá