NATO sẵn sàng rời Libya

TPO - Hôm nay, 31-10, khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức rút quân khỏi Libya, kết thúc chiến dịch Unified Protector. Mọi công tác cho việc rút quân khỏi Libya vào đêm nay đã sẵn sàng.

NATO sẵn sàng rời Libya

> Hé lộ người giúp con trai Gaddafi tháo chạy
> Phát hiện vũ khí hóa học ở thủ đô của Libya

Một trong những máy bay chiến đấu của NATO tại Libya
Một trong những máy bay chiến đấu của NATO tại Libya.
 

Từ tháng ba, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc giao nhiệm vụ cho NATO tới Libya bảo vệ dân thường. 1.000 xe tăng chiến đấu cùng lực lượng quân đội của Pháp, Anh có mặt tại Libya.

Trong suốt bảy tháng, các máy bay chiến đấu của NATO thực hiện 260.000 phi vụ, trong đó 10.000 cuộc không kích. NATO giúp quân nổi dậy và lực lượng NTC mở những cuộc tấn công vào thành trì như Sirte, Bani Walid.

Cuối cùng, đến ngày 20-10, cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy dưới sự yểm trợ của NATO đã tiêu diệt nhà lãnh đạo Gaddafi, kết thúc một chế độ tồn tại 42 năm tại Libya.

Tổng thư ký NATO – ông Anders Fogh Rasmussen - cho biết, hoạt động của chiến dịch Unified Protector tại Libya là một trong những thành công nhất trong lịch sử chiến đấu của NATO.

Trong cuộc chiến Libya, lực lượng quân sự NATO đã ngăn chặn cuộc thảm sát và cứu sống hàng ngàn người dân Libya khi chính lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã lấy dân thường Libya làm “lá chắn sống”.

Ngày 27-10, hội đồng bảo an Liên Hợp quốc đã bỏ phiếu nhất trí chấm dứt mọi hoạt động quân sự của NATO tại Libya. Sự nghiệp xây dựng một chính quyền mới sẽ do Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) thực hiện.

Các nhà ngoại gia có quân đội chiến đấu tại Libya như Anh, Pháp cho biết, mặc dù mọi hoạt động chiến sự tại Libya chấm dứt, nhưng trong bất cứ trường hơp khó khăn nào, các nước luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Chiến dịch Unified Protector của NATO

Logo chiến dịch Unified Protector của NATO
Logo chiến dịch Unified Protector của NATO.
 

Chiến dịch Unified Protector (còn gọi là Người bảo vệ thống nhất) của NATO chống Libya với 205 máy bay và 21 tàu, đến từ 14 quốc gia.

Lực lượng của chiến dịch này gồm Mỹ, Pháp, Anh, Canada, Italia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Bỉ, Nauy, Đan Mạch, Thụy Điển, Bulgaria, Rumani.

Việc lên kế hoạch tác chiến được tiến hành tại Bộ chỉ huy tối cao liên quân NATO tại Mons, Bỉ. Còn việc chỉ huy chiến thuật thực hiện từ bộ chỉ huy khu vực của NATO tại Napoli, Italia do tư lệnh chiến dịch - trung tướng Canada Charles Bouchard chỉ huy.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá