NATO sẽ dựng lá chắn tên lửa chung châu Âu

TPO - Tại cuộc họp thượng đỉnh NATO hôm thứ sáu, các quốc gia thành viên nhất trí xây dựng một hệ thống lá chắn tên lửa cho châu Âu, nhằm đối phó với những mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo.

NATO sẽ dựng lá chắn tên lửa chung châu Âu

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận thông tin trên, đồng thời tái khẳng định cam kết thuyết phục Hạ viện sớm phê chuẩn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Hạt nhân START 2 giữa Nga và Mỹ.

“Hệ thống phòng thủ này được xây dựng nhắm đối phó với những mối đe dọa hiện tại. Nó cho thấy quyết tâm của chúng tôi trong việc bảo vệ an toàn cho người dân trước hiểm họa tên lửa đạn đạo” - Tổng thống Obama phát biểu.

Lá chắn tên lửa từ lâu đã là vấn đề gây căng thẳng giữa Nga và NATO. Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông chủ điện Kremlin Dmitry Medvedev tại Hội nghị thượng đỉnh được coi là một dấu hiệu tích cực cải thiện mối quan hệ.

“Ngày mai, chúng tôi sẽ làm việc với Nga để bàn về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực này”, ông Obama cho biết.

Dự kiến tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Lisbon, Bồ Đào Nha hôm nay, Mỹ và các quốc gia liên minh sẽ công bố kế hoạch bắt đầu chuyển giao quyền kiểm soát an ninh tại Afghanistan cho các lực lượng địa phương vào năm sau, và hoàn thành quá trình này vào cuối năm 2014.

Thu Thảo
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá