NATO tham gia... Olympic mùa đông

Thành phố Turin, với hơn 10.000 dân Hồi giáo, đang bị coi là nơi nguy hiểm trong sự giận dữ trong thế giới Hồi giáo. Có lẽ vì thế mà NATO đã buộc phải hứa sẽ tham gia bảo vệ Olympic mùa đông.

Khoảng 12.000 cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm đã được Italia huy động tới thành phố Turin.

Từ ngày 8/2, các hàng rào an ninh cũng như các trạm kiểm soát an ninh, các đội quân khuyển đã bắt đầu hoạt động với mật độ và cường độ nhanh, mạnh hơn.

Mặc dù cảnh sát trưởng thành phố Turin đã trấn an tất cả mọi người bằng những lời hứa và kế hoạch an ninh được chuẩn bị công phu, song dường như những vị khách mời tham gia Olympic mùa đông và cả các vận động viên đều mang trong mình một tâm lý hoang mang.

Thành phố Turin với hơn 10.000 dân Hồi giáo đang bị coi là nơi nguy hiểm trong cơn núi lửa phun trào của sự giận dữ trong thế giới Hồi giáo. Có lẽ vì thế mà NATO đã buộc phải hứa sẽ tham gia bảo vệ Olympic mùa đông 2006 bằng cách điều những máy bay do thám liên tục quần đảo trên khu vực thành phố từ 2 ngày trước khi lễ khai mạc chính thức được bắt đầu.

Bên cạnh đó, NATO cũng gửi thêm đội quân của mình tham gia bảo vệ an ninh cho hàng ngàn vận động viên và khán giả tới xem các trận đấu khuôn khổ Olympic mùa đông. Các chuyến bay trên bầu trời Turin đều được chính quyền cho tạm đóng cửa trong suốt thời gian thi đấu.

Sự xuất hiện của ít nhất 15 nhà lãnh đạo nước ngoài cùng Đệ nhất phu nhân Mỹ Laura Bush và phu nhân Thủ tướng Anh Cherie Blair càng khiến cho công tác an ninh thêm phần nhộn nhịp, vất vả.

Từng đội tuyển Olympic của các quốc gia xuất hiện trong sự bảo vệ nghiêm ngặt, đặc biệt là đội tuyển Olympic của Đan Mạch, quốc gia có tờ báo đầu tiên đăng những bức ảnh biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohammad. 

Những cổ động viên thiếu niên

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh trong và ngoài sân vận động cũng như nơi nghỉ ngơi, đi lại của các quan khách, các vận động viên, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông (TOROC) còn phải bố trí sao cho 10% chỗ ngồi trong sân vận động (được dự đoán là có khả năng bị trống) sẽ luôn luôn có khán giả.

Do vậy, một lực lượng gồm các em thiếu niên ở các trường trong thành phố đã được huy động nhằm làm cho các sân vận động tổ chức các môn thi đấu lúc nào cũng đông người đến xem.

Sự có mặt của các em thiếu niên ngoan ngoãn cũng là một cách tốt nhất để tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra trên sân vận động do những kẻ quá khích kích động.

Đi cùng với những nhóm cổ động viên này là những thầy cô giáo phụ trách. Thành viên của TOROC đã phải tới từng trường trung học tuyển chọn các em học sinh để lấp vào những chỗ trống trên các khán đài.

Phương pháp giảm tiền vé cho học sinh, sinh viên tham dự làm cổ động viên cho Thế vận hội cũng được áp dụng. Có đến 2.000 lái xe chở khách luôn sẵn sàng phục vụ các vận động viên cũng như cổ động viên. Được biết, cho đến nay, Ban tổ chức đã bán được 70.000 vé xem các môn thi đấu, đạt 85% số vé bán ra.

Theo Sông Thương
ANTG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá