NATO trấn an Mỹ về tình hình Afghanistan

TPO - Lãnh đạo NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 28/9 đã lên tiếng trấn an Mỹ về tình hình Afghanistan, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của cộng đồng NATO đối với cuộc chiến này của Mỹ.

>> Tướng McChrystal: Mỹ cần điều thêm quân tới Afghanistan

Trong bài phát biểu đầu tiên ở Mỹ trên cương vị là Tổng Thư ký NATO hôm 28/9, ông Rasussen cho rằng, Mỹ nên gạt bỏ mọi nghi ngờ về cam kết của các thành viên khác trong tổ chức đối với cuộc chiến ở Afghanistan.

“Chiến dịch ở Afghanistan là điều cần thiết phải thực hiện, chứ không phải là một sự lựa chọn”, ông Rasmussen khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Rasmussen cho biết, ông hiểu tâm lý thất vọng của nhiều quan chức Mỹ, gây ra bởi “những hạn chế mà một số nước trong NATO đặt ra với quân đội của họ”, và cả bởi “sự miễn cưỡng của một số nước khi phải gửi thêm quân tới Afghanistan, ngay cả khi chỉ để làm công tác huấn luyện”.

“Hãy để cho tôi nói rõ rằng, tôi hiểu sự bối rối, thất vọng của các bạn, và tôi đang nỗ lực hết sức để giải quyết những vấn đề thực tế ấy”, ông Rasmussen cam kết.

“Để có thể thành công ở Afghanistan, cách duy nhất là chúng ta phải cùng đồng tâm hiệp lực”, ông nói thêm.

Bài phát biểu trên được người đứng đầu NATO đưa ra ít ngày sau khi Tướng Stanley McChrystal – Tư lệnh quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan cảnh báo về khả năng thất bại của liên quân nếu không điều thêm binh lính tới chiến trường này.

Cũng trong chuyến công du tới Mỹ, Tổng Thư ký NATO đã không bày tỏ thái độ đồng tình hay phản đối về “gợi ý” triển khai thêm lính Mỹ tới Afghanistan.

Hiện, có khoảng 100.000 binh sĩ, đến từ 40 nước, đang được triển khai ở Afghanistan, trong đó hơn 60.000 là lính Mỹ.

Thu Thảo
Theo BBC/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá