NATO và kế hoạch 'dấu chấm hết' tại Libya

TPO - Quân đội NATO và Anh đã lên kế hoạch tấn công lực lượng trung thành của đại tá Gaddafi với mục đích đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tại Libya, tờ The Guardian, hôm nay, ngày 23 - 8 đưa tin.

NATO và kế hoạch 'dấu chấm hết' tại Libya

> Cuối đường của cuộc chiến Libya 

Sau khi quân nổi dậy tiến vào thủ thủ Tripoli, lãnh đạo NATO yêu cầu quan chức quốc phòng “tạm dừng chiến thuật” ném bom. Tuy nhiên, chiến dịch không kích chỉ tạm dừng trong thời gian ngắn.

Ngày thứ ba sau khi quân nổi dậy chiếm đóng thủ đô Tripoli (từ 20 - 8), những xe chiến đấu hạng nặng, đạn pháo, đạn cối và tên lửa vẫn nổ vang quanh khu vực dinh thự Bad al-Aziziya của tổng thống Libya.

Hai ngàn quân tiếp viện của quân nổi dậy đã vượt qua hàng rào của lực lượng trung thành với ông Gaddafi gần Ziltan. Theo ông Guma al-Gamaty, đại diện Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC), “quân nổi dậy cần tạo ra một điều khác biệt”.

Cuộc chiến ở Libya sắp kết thúc?
Cuộc chiến ở Libya sắp kết thúc?.

Trong ngày 23 - 8, chỉ huy NATO đã phân tích các hình ảnh, tín hiệu do máy bay quốc phòng cung cấp quanh dinh thự của ông Gaddafi. Máy bay NATO đã sẵn sàng tiêu diệt các đoàn xe của quân chính phủ.

Theo Guardian, lực lượng binh sĩ đặc biệt của Anh, đã có mặt và tư vấn chiến thuật cho quân nổi dậy, mặc dù sự xuất hiện của họ không thực sự được chào đón.

Ngoài ra, nhiều máy bay của Anh, Đan Mạch và Na Uy cũng sẵn sàng hoạt động ở Tripoli.

Trong khi đó, nhiều đoàn xe lớn của quân chính phủ kéo dài cả đoạn đường tại thủ đô Tripoli. Báo chí nước ngoài đưa tin, con trai ông Gaddafi là Saif al-Islam cũng xuất hiện và tuyên bố quân chính phủ “bẻ gãy xương sườn” phe đối lập.

Nguyễn Thủy
Theo Guardian

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá