Nauy lên kế hoạch xây đường hầm cho tàu biển

TPO - Tuyến đường hầm dành cho tàu biển đầu tiên trên thế giới, nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các tàu thuyền đi qua khu vực biển nguy hiểm của Nauy có thể được xây dựng trong tương lai không xa.

Từ lâu nay, tàu thuyền đi qua khu vực Stad trên biển phía Tây Nam của Nauy thường xuyên phải đương đầu với những cơn gió mạnh, sóng to.

Chính vì vậy, báo cáo mới đây của Cơ quan kiểm soát biển Nauy đã đề nghị xây dựng một đường hầm xuyên biển dài 1.700 mét.

Đường hầm này ước tính có giá khoảng 310 triệu USD và mất khoảng 5 năm để xây dựng. Nó sẽ tạo ra tuyến hành lang an toàn cho tàu thuyền qua lại.

Ý tưởng xây dựng một lối đi an toàn tại khu vực Stad đã xuất hiện từ lâu tại Nauy. Một vài người cho rằng, những phác thảo đầu tiên đã được thực hiện từ năm 1870. Số khác thì nói, kế hoạch xây một kênh đào xuyên qua  khu vực bán đảo của Nauy có từ năm 1920.

Tuy nhiên đến những năm 80 của thế kỷ trước, các đề xuất mới thực sự gây chú ý và có sự tham dự của Chính phủ.

Kirsti Slotsvik- người phụ trách Cơ quan kiểm soát biển Nauy- phát biểu: ”Điểm mới ở đây là việc chúng tôi đã tính toán được cái giá của sự chờ đợi. Đường hầm xuyên biển có thể ngăn chặn những mất mát về tính mạng con người”.

Những người có trách nhiệm còn cho rằng, đường hầm mới sẽ thu hút nhiều du khách, giúp các thủy thủ giảm căng thẳng và giảm thời gian vận chuyển hàng hóa của tàu thuyền.

Theo Cơ quan kiểm soát biển Nauy, thiết kế cho tuyến đường hầm này sẽ rất linh hoạt để đáp ứng kích cỡ lớn của nhiều loại thuyền trong tương lai.

Kế hoạch xây dựng tuyến đường hầm dành cho tàu biển đầu tiên trên thế giới đã được gửi tới Bộ các vấn đề về Biển và Nghề cá của Nauy.

Sau đó, kế hoạch này có thể được gửi tới Quốc hội Nauy vào thời gian sớm nhất trong năm 2009.

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá