“Hậu phương” của ứng viên Tổng thống Mỹ

Thành công của ba ứng viên Tổng thống Mỹ tiềm năng hôm nay có phần đóng góp không nhỏ từ bạn đời của họ, những người có thể trở thành đệ nhất phu nhân hoặc phu quân tương lai.

Michelle Obama luôn ở bên chồng
Suốt 12 tháng qua, Michelle Obama nổi lên như một nhà vận động tích cực cho đức lang quân - Thượng nghị sĩ bang Illinois Barack Obama. Bà đã lôi kéo được rất nhiều người đến tham dự các sự kiện cổ động tranh cử của chồng do bà tổ chức.

Trực tính, suy nghĩ độc lập và có tài ăn nói, bà được xem là tài sản quý báu của ông Obama trong cuộc vận động tranh cử. Nữ luật sư 44 tuổi này tỏ ra sắc sảo hơn một số bà vợ của nhiều ứng viên khác khi không ngại công kích nếu cần thiết.

Đơn cử như mới đây, bà đã chỉ trích cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton khi cho rằng bà này đại diện cho những điều cũ rích, quen thuộc.

Để tập trung sức lực ủng hộ chồng, bà Michelle đã tạm ngưng công việc một quản lý bệnh viện tại Chicago. Bà giữ vai trò chủ chốt trong chiến dịch tranh cử của chồng khi giúp ông Obama giành được sự ủng hộ của cử tri nữ và người gốc Phi.

Chính thời thơ ấu lớn lên ở vùng lân cận Chicago, nơi tập trung đông dân lao động da đen mà bà được nhiều người cho rằng có nhiều kinh nghiệm về người Mỹ gốc Phi hơn so với đức lang quân Obama. Vì thế, bà đã giúp ông Obama tiếp cận và chiếm được cảm tình của nhiều cử tri da đen thuộc tầng lớp lao động. Bận rộn như vậy song bà vẫn không quên vai trò của một người mẹ. Bà luôn trở về nhà vào mỗi tối để ẵm con ngủ.

Là một nhà hoạt động xã hội, bà Michelle thuộc típ người tận tụy với các hoạt động vì cộng đồng. "Michelle Obama có những bản năng chính trị tuyệt vời", Robert P.Watson, một giáo sư về lịch sử Mỹ tại Đại học Lynn đồng thời là tác giả của hàng loạt cuốn sách về các đệ nhất phu nhân, nhận xét.

Cindy McCain đầy kinh nghiệm

Vợ chồng ứng cử viên McCain
Không giống như bà Michelle với vai trò một người vợ hiện đại, bà Cindy McCain - vợ của ứng viên hàng đầu đảng Cộng hòa John McCain - đã ủng hộ chiến dịch vận động của chồng bằng cách đóng một vai trò hỗ trợ, mang tính truyền thống hơn.

Tuy nhiên, trong lần vận động tranh cử của chồng vào năm 2008 này, bà tỏ ra thẳng thắn hơn so với thời điểm diễn ra chiến dịch vận động tranh cử của chồng cách đây 8 năm.

Là một người mẹ có hai con nhập ngũ, bà Cindy chỉ trích chính quyền Tổng thống George W.Bush vì có chính sách tồi trong cuộc chiến Iraq. Thế nhưng, bà đã tránh chỉ trích các ứng viên khác một cách công khai.

Cựu nữ hoàng sắc đẹp của bang Arizona 53 tuổi này được xem như gia tài của ông McCain. Bà Cindy, mẹ của 4 đứa con, là người nhân đức và là nữ doanh nhân tài ba.

Theo Hãng tin BBC, năm 2000, bà tiếp quản chức Chủ tịch của Công ty phân phối bia Budweiser trị giá hàng triệu USD từ cha mình. Bà Cindy khẳng định nếu trở thành đệ nhất phu nhân, bà sẽ tiếp tục công việc làm tình nguyện viên ở nước ngoài và khuyến khích người khác làm theo.

Hai trong một

Bill Clinton đã hỗ trợ cho bà Hillary Clinton rất nhiều
Từng làm Tổng thống Mỹ nên ông Bill Clinton đã hỗ trợ cho bà Hillary Clinton rất nhiều trong cuộc vận động tranh cử. Cựu chủ nhân Nhà Trắng này quả là không có đối thủ trong việc huy động các thành viên phe Dân chủ ủng hộ cho vợ mình.

Bà Clinton cũng đã có trong tay khá nhiều lá phiếu từ những cử tri có thiện cảm với chồng mình. Nếu bà lên nắm quyền lực, ông Clinton sẽ trở thành đệ nhất phu quân đầu tiên của Mỹ. Và câu hỏi đặt ra ở đây là ai sẽ thật sự điều hành đất nước, ông hay bà Clinton?

Nhiều người cho rằng bà và ông Clinton tuy hai mà là một. Tuy nhiên, bà Clinton cũng từng tiết lộ rằng đấng phu quân của mình có thể sẽ đóng vai trò như một đại sứ của Mỹ trước thế giới song một số nhà bình luận cho rằng điều này có thể dẫn đến một "sự khó xử" đối với vị ngoại trưởng mới của cường quốc số một thế giới.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá