Indonesia: Ban bố tình trạng báo động núi lửa

Ngày 13/4, chính quyền đảo Sumatra và Java (Indonesia) đã ban bố tình trạng báo động khi 2 ngọn núi lửa bắt đầu phun tro và nhả khói.

Một núi lửa đang hoạt động
Trước đó, ngày 12/4 núi lửa Talang, cách thị trấn Padang vừa trải qua 2 trận động đất khoảng 40 km, đã bắt đầu phun tro khiến cư dân trong 4 ngôi làng gần đó phải sơ tán dù chính quyền chưa báo động. Sáng 13/4, gần 30.000 người tiếp tục sơ tán trong nỗi sợ hãi. Ông Syafrudin, 65 tuổi, vừa chạy khỏi làng Tanjung Aua kể lại: “Đầu tiên tôi nghe tiếng ùng ục, sau đó mặt đất bắt đầu rung nhẹ...khói và những tia lửa bốc lên. Chúng tôi chạy khỏi nhà mà vẫn chưa hết sợ”.

Ông Surono, chuyên gia thuộc Cơ quan Điều hành địa chất Indonesia, cho rằng tình trạng của núi lửa Talang ở mức báo động cao nhất. Hiện các nhà khoa học ở Indonesia chưa xác định được liệu núi lửa sẽ phun nham thạch hay không, nhưng khả năng này là rất lớn và cần phải báo động cho người dân.

Không chỉ núi lửa Talang, từ tối 12/4, núi lửa Tangkuban Perahu, một địa danh du lịch nổi tiếng gần thành phố Bandung trên đảo Java, cũng bắt đầu sôi ùng ục và đến sáng cũng bắt đầu nhả khói, phun tro. Các nhà khoa học liên tục gia tăng mức độ báo động khiến hàng chục ngàn cư dân gần đó phải rời bỏ nhà cửa.

Hiện ở Indonesia còn hơn 130 núi lửa chưa chịu ngủ yên. Các nhà khoa học sợ rằng, do tác động của hàng loạt trận động đất gần đây, có thể nhiều núi lửa khác bắt đầu hoạt động trở lại. Tổng thống Indonesia Susilo triệu tập cuộc họp khẩn cấp các tỉnh trưởng để bàn về diễn biến của núi lửa.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá