Las Vegas - thành phố trăm năm tội lỗi

Trong dịp cử hành “đại lễ bách niên” cho thành phố Las Vegas, người Mỹ vẫn không cần giấu giếm rằng đây chính là hang ổ của vô vàn tội lỗi…

“Tất cả những gì diễn ra ở Las Vegas xin hãy để lại cho Las Vegas” - Đó là một câu nổi tiếng mà bất cứ trùm mafia nào từng ẩn nấp nhiều năm trong các ngõ ngách của thành phố này cũng không thể nói ra lời.

Câu ấy đã được ngành Du lịch tung ra từ năm 2003 như một công cụ tiếp thị nhằm tạo nên cảm giác hòa đồng trong du khách. 100 năm sau khi gây dựng nên thành phố ăn chơi đủ cách, chiến dịch quảng cáo mới này nhằm mục đích ghê gớm hơn: thu hút bằng được trên 37 triệu người đến Las Vegas một năm và biến họ thành vật hiến sinh cho những cỗ máy đánh bạc tự động.

Ngày 15/5/1905, một nhóm nhà đầu tư mơ mộng đã đổ tiền vào mua một bãi đất, giữa chốn hoang mạc không biết đến mưa và dấu chân người, với giá mỗi acre (mẫu Anh, tương đương 0,4 ha) suýt soát... 1 USD.

3 năm sau, vùng đất này mới gom được vẻn vẹn 800 cư dân, nhưng đến giờ, dân số đã lên tới hơn 2 triệu. Người ta bắt đầu đổ về đây từ khi có các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập Las Vegas, khi các trò đỏ đen bắt đầu được phép công khai và những cặp vợ chồng “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” muốn ly dị là xong béng.

Đó là xu hướng cho Las Vegas phấn đấu thành trung tâm ăn chơi cho những người qua tuổi vị thành niên.

Những kỷ lục

Nhờ tư duy vụ gì cũng phải “làm ăn lớn” cho nên Las Vegas đã nhanh chóng lọt vào Sách kỷ lục thế giới. Nó được Guinness ghi nhận là thành phố có cục vàng nặng nhất thế giới, có đường trượt lên núi lớn nhất nước Mỹ, có núi lửa nhân tạo phun cao nhất và có nguồn ánh sáng laser mạnh nhất.

Mới đây, thành phố lại bổ sung được vào bộ sưu tập các thành tích kỳ quặc của mình: làm một chiếc bánh ngọt khổng lồ nặng 59 tấn.

Khách sạn

Đến thời điểm này, Las Vegas khó lòng vượt qua được chính mình sau khi đã xây dựng xong 19 - 20 khách sạn đắt tiền vào cỡ nhất thế giới. Độc nhất vô nhị phải kể tới El Wynn: giá mỗi phòng ở đây là một triệu Mỹ kim.

Kỷ niệm 100 năm thành lập, Las Vegas tránh đánh dấu bằng công trình xây dựng, chỉ để tâm vào một số hoạt động kiểu tổ chức đám cưới tập thể cho 100 cặp cô dâu chú rể hoặc phát hành đĩa 100 ca khúc về Las Vegas hay nhất từ trước tới nay. Cung cách ấy, xem ra, người ta chú trọng vào số lượng hơn là chất lượng.

Nhưng chương trình biểu diễn mừng Las Vegas 100 tuổi thì hẳn là hoành tráng: họ đưa lên băng rôn hàng loạt tên tuổi như Celine Dion, Elton John và David Bowie…

Riêng nữ ca sĩ Celine Dion thì có show thường xuyên ở các sòng bạc Las Vegas. Và cuối cùng, thành phố cũng chuẩn bị một lô những lễ hội đường phố và treo giải cho du khách nào nổi trội trong việc biểu đạt “tinh thần tự thể hiện” của ông vua nhạc rock Elvis Presley… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá