Mỹ: Thống đốc bán chức mất ghế

TPO - Các nhà lập pháp bang Illinois, Mỹ ngày 29/1 đã bỏ phiếu cách chức Thống đốc Rod Blagojevich vì việc ông này cả gan rao bán ghế thượng nghị sỹ của ông Barack Obama.

Thống đốc bán “ghế” Blagojevich (Reuters)
Theo kết quả bỏ phiếu, tất cả 59 nghị sỹ bang Illinois đồng thuận phế truất ông Rod Blagojevich. Họ cũng quyết định cấm ông Blagojevich tham dự vào các chức vụ khác trong chính quyền bang Illinois một lần nữa.

Trong khi ông Blagojevich trở thành Thống đốc đầu tiên ở Mỹ bị luận tội và cách chức trong hơn 2 thập kỷ qua, Phó Thống đốc Patrick Quinn theo luật định mặc nhiên trở thành tân Thống đốc bang Illinois.

Ông Blagojevich bị bắt giữ ngày 9/12 năm ngoái vì những cáo buộc lạm dụng quyền lực “rao bán” chiếc ghế nghị sỹ trống của ông Obama để đổi lấy vị trí được trả lương hậu hĩnh trong một tổ chức phi lợi nhuận hoặc một nhóm liên quan tới công đoàn.

Ngày 9/1, hạ viện bang Illinois tuyên bố sẽ luận tội ông Blagojevich. Ông Blagojevich khăng khăng cho rằng việc luận tội này là thiếu công bằng.

Trước khi các nghị sỹ Illinois bỏ phiếu cách chức Thống đốc, ông Blagojevich kêu oan lên tận Thượng viện Mỹ nhưng đã bị bác bỏ.

Sau quyết định ngày 29/1, ông Blagojevich cho biết ông ta cảm thấy “buồn và thất vọng” nhưng “không quá bất ngờ”. Ông Blagojevich tuyên bố sẽ quyết tâm bảo vệ thanh danh.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá