Ông Maliki, tân Thủ tướng của Irắc

TP - Quốc hội Irắc hôm 22/4 đã chấp nhận ứng cử viên Jawad al Maliki của khối Shiite làm Thủ tướng mới thay cho ông Ibrahim al Jaafari vừa từ chức. Việc thông qua này phá vỡ bế tắc chính trị tại Irắc đã kéo dài nhiều tháng qua.

Tân Thủ tướng Maliki
Sau cuộc bỏ phiếu nói trên ở Quốc hội, Tổng thống Irắc Jalal Talabani đã đề nghị ông Maliki nhanh chóng thành lập Chính phủ mới. Trước mắt, ông Maliki có 30 ngày thảo luận với các đảng phái trong liên minh để chọn các Bộ trưởng cho Chính phủ mới.

Sau đó Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua từng thành viên nội các, trên nguyên tắc người được chấp nhận phải giành được quá bán tổng số phiếu bầu.

Cùng ngày, Quốc hội Irắc cũng bầu ông Talabani người Kurd tái cử chức Tổng thống;  ông Mahmoud al Mashhadani – người Sunni làm Chủ tịch Quốc hội. Các ông Khalid al Attiyah người Shiite, Aref Tayfur người Kurd làm Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ông Jawad al Maliki vốn là Phó Chủ tịch đảng Daawa - đảng lâu đời nhất của người Irắc Hồi giáo dòng Shiite. Dưới thời Saddam Hussein, ông Maliki bị kết án tử hình vì tham gia đảng Shia Daawa.

Năm 1980, nhằm trốn tránh sự lùng bắt của chính quyền Saddam, ông Maliki sang sống lưu vong ở Syria. Sau khi chính quyền Saddam Hussein bị sụp đổ, Maliki trở về Irắc tham gia soạn thảo Hiến pháp mới, đàm phán với các phe phái trong khối chính trị của người Shiite.

Ông từng giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội lâm thời Irắc. Trong diễn văn sau khi được Quốc hội bỏ phiếu chấp nhận ông làm Thủ tướng, Maliki cho biết, dưới sự lãnh đạo của ông các nhóm quân sự sẽ hợp nhất thành một lực lượng an ninh chung để bảo vệ Irắc. Ông Maliki khẳng định các lực lượng vũ trang dứt khoát phải là cánh tay đắc lực của Chính phủ mới. 

 Đ.P
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá