Palestine và Israel hội  đàm giải quyết khủng hoảng

Ngày 21/5, bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh (Ai Cập), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có cuộc hội đàm với các quan chức cao cấp của Israel.

Phía Israel có sự tham gia của Phó Thủ tướng Shimon Peres và tân Ngoại trưởng Israel. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai bên kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng Giêng tại Palestine đưa nhóm Hamas lên cầm quyền.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Israel đang mở nhiều cuộc càn quét vào các vùng lãnh thổ Palestine và bạo lực gia tăng giữa các phe phái  Palestine tại Dải Gaza.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp, các quan chức Israel nói, họ sẽ hành động để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo trên các vùng lãnh thổ Palestine, vốn đang gặp rất nhiều khó khăn do bị phương Tây và Israel cắt viện trợ.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Israel nói: "Chính sách của Chính phủ Israel là không trừng phạt người dân Palestine vì cuộc bầu cử và sẽ giúp đỡ người dân Palestine theo bất cứ cách thức kinh tế hay nhân đạo nào mà chúng tôi có thể".

Và bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Peres cũng khẳng định "Israel không chống lại người Palestine và sẽ làm tất cả những gì có thể để tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo".

Theo nhà thương lượng hàng đầu của Palestine Saeb Erakat, cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí tích cực và hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề chính trị, kinh tế và nhân đạo.

Ông cũng cho biết hai bên nhất trí gặp lại nhau để lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra giữa Tổng thống Abbas với Thủ tướng Israel Ehud Olmert .

Cùng ngày, các quan chức Israel cho biết, nội các nước này đã cho phép giải ngân 50 triệu sê-ken (khoảng 11,18 triệu USD) trong tổng số tiền thuế của Palestine đang bị phong tỏa, nhằm giúp giảm bớt khó khăn cho người dân tại khu Bờ Tây và Dải Gaza.

Số tiền này, nằm trong tổng số 220 triệu USD tiền thuế hải quan của Palestine mà Israel giữ lại sau khi phái Hamas giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, sẽ được dùng để mua trang thiết bị y tế cho các bệnh viện.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng