Trung Quốc-ASEAN đồng ý hợp tác chống khủng hoảng

TPO - Các quan chức, chuyên gia và nhà kinh tế tham dự Triểm lãm Trung Quốc-ASEAN (China-ASEAN Expo) lần thứ 5 đã thống nhất quan điểm rằng hợp tác giữa hai bên sẽ giúp các nước đối phó được với các ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 5. (Ảnh Wiki) 
“Khi Trung Quốc và ASEAN có sự hợp tác toàn diện, chúng tôi chắc chắn sẽ vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu”, Phó Tổng thư k‎ý ASEAN Nicholas Tandi Dammen phát biểu tại buổi lễ bế mạc triển lãm.

16 diễn đàn cấp cao đã được tổ chức bên lề của triển lãm với nội dung tập trung vào sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viễn thông, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp.

Cho tới 4 giờ chiều ngày 25/10, tổng giá trị hợp đồng thương mại mà các doanh nghiệp đã ký kết đạt khoảng 6,5 tỷ USD. Tổng doanh số hàng hóa đạt khoảng 1,6 tỷ USD, tăng 12,18% so với Hội chợ lần thứ 4.

Theo Tổng thư ký ‎ASEAN Surin Pitsuwan, triển lãm lần này đã mở ra triển vọng cho sự phát triển trong tương lai giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Triển lãm Trung Quốc-ASEAN tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20 tới 23/10 năm 2009 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ khu vực tự trị Choang Quảng Tây của Trung Quốc.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá