Nền kinh tế quá "nóng", Trung Quốc lo ngại

TPO - Đã xuất hiện những mối lo ngại rằng tốc độ phát triển phi mã của nền kinh tế sẽ đẩy Trung Quốc vào một cuộc khủng hoảng.

Tin tức này xuất hiện sau sự kiện kinh tế Trung Quốc tăng 10,9% trong nửa đầu năm 2006, trái ngược với cùng kì năm 2005.

Thủ tướng Trung Quốc đã kêu gọi khẩn trương tìm kiếm một biện pháp nhằm hạ nhiệt cho nền kinh tế đang có chiều hướng phát triển quá nóng này.

“Chúng ta cần sử dụng những phương pháp mạnh mẽ để giải quyết triệt để những vấn đề nổi trội, nhằm tránh cho nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc phát triển quá nóng.”, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu.

Ông cũng cho biết các quan chức cần phải kiểm soát chặt chẽ sự tăng vọt trong lĩnh vực đầu tư.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo ngại rằng tỉ lệ tăng trưởng hai con số trong đầu tư và cho vay có thể tăng qua khả năng kiểm soát. Điều này dễ dàng gây nên lạm phát và khiến các nhà băng bị mắc vào những khoản nợ khó trả.

Vào tháng tư vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã tăng mức lãi suất trong nỗ lực hạ nhiệt cho nền kinh tế. Khả năng trong tương lai, lãi suất cho vay tại Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao. Đồng thời chính phủ đang thực hiện việc hạn chế xây dựng và các khoản vay nợ ngân hàng.

Thêm vào đó, Trung Quốc sẽ củng cố sức mạnh của đồng Nhân dân tệ và tăng chi phí xuất khẩu, hai nhân tố khiến nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong những tuần lễ gần đây, đồng Nhân dân tệ đã đạt mức giá trị vượt trên đồng Đô la Mỹ, chỉ một năm sau khi thoát khỏi những rằng buộc đối với đồng Đô la và được thả nổi trong các ngân hàng.

Thủ tướng Trung Quốc cũng kếu gọi có thêm nhiều nỗ lực nhằm nâng cao đời sống của người nghèo bằng cách đảm bảo cho nông nghiệp và các nghành công nghiệp khác tại vùng nông thôn phát triển ổn định. Hiện tại, có tới 800 triệu người dân Trung Quốc đang làm ăn sinh sống tại các vùng nông thôn trên cả nước. 

Ở các thành phố lớn phía Đông Trung Quốc, số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên thách thức đối với chính quyền đó là phải tìm cách mở rộng lực lượng này ra nhiều vùng miền trên khắp cả nước.

Tại hội nghị Trung Ương diễn ra vào tháng mười năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thảo luận về vấn đề xây dựng một đất nước Trung Quốc phát triển đông đều. Để đạt được điều này, chính phủ cần phải thu hẹp khoảng cách kinh tế giữa các thành phố đang phát triển thịnh vượng và vùng nông thôn chưa mấy phát triển.

Trước đó vào tháng bảy, ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã có ý kiến cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế nóng của Trung quốc sẽ giảm từ từ trong năm nay.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá