Nepal đưa người lên dọn rác trên đỉnh Everest

TPO - Một đội leo núi do người hướng dẫn leo núi nổi tiếng Apa Sherpa dẫn đầu, hôm nay, 6-4, bắt đầu cuộc thám hiểm lên đỉnh Everest nhằm dọn sạch nhiều tấn rác trên “nóc nhà thế giới”.

Nepal đưa người lên dọn rác trên đỉnh Everest

Apa Sherpa trên đỉnh Everest
Apa Sherpa trên đỉnh Everest.

Kể từ khi đỉnh Everest được chinh phục năm 1953, hàng ngàn nhà leo núi đã đặt chân tới đây, để lại hàng đống hộp khí ôxy, dây thừng, lều bạt, rác rưởi…

Trước thực trạng này, chính phủ Nepal phải áp đặt các quy định buộc người leo núi đưa toàn bộ vật dụng của họ xuống chân núi hoặc chịu phạt. Tuy nhiên, đường lên đỉnh Everest vẫn vương đầy rác.

Rời thủ đô Katmandu vào hôm nay, đội leo núi của ông Sherpa - 48 tuổi, từng lập kỷ lục leo đỉnh Everest tới 20 lần - dự kiến sẽ hốt khoảng năm tấn rác thải trong suốt mùa leo núi mùa xuân. “Tôi muốn làm điều này cho đất nước, cho người dân và cho Everest” - ông Sherpa nói.

Các nhà leo núi hy vọng dọn được khoảng bốn tấn rác từ các điểm thấp của ngọn núi và khoảng một tấn rác ở gần đỉnh cao 8.850 mét. Một số người khuân vác và dẫn đường sẽ được trả khoảng 1,4 USD cho mỗi kg rác mà họ mang xuống núi.

Ang Tshering, người tổ chức đội thám hiểm Everest Xanh, cho biết, đây là năm thứ tư cuộc thám hiểm dọn dẹp rác trên đỉnh Everest diễn ra.

Ông Apa Sherpa - người chinh phục Everest từ năm 1989 - đang mở chiến dịch tuyên truyền về sự suy thoái mà ông nhận rõ trên dãy Himalaya bởi sự ấm lên toàn cầu. Theo ông Apa Sherpa, khi lần đầu lên đỉnh Everest, ông thấy dọc đường phủ đầy tuyết và băng. Giờ đây, đường lên Everest xuất hiện những khối đá trơ trụi. Băng tan chảy làm lộ ra những sông băng sâu, gây nguy hiểm hơn cho những người leo núi.

Ông Apa Sherpa lớn lên gần đỉnh Everest và bắt đầu làm người khuân vác, hướng dẫn thám hiểm từ năm 12 tuổi. Năm 2006, ông rời Nepal tới Mỹ và sống ở thành phố Salt Lake ngoại ô Draper.

Huy Linh
Theo TIME

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá