Nepal lún sâu vào khủng hoảng chính trị

TP - Ngày 24/4, các hãng tin từ Kathmandu cho biết, phe đối lập ở Nepal tiếp tục kêu gọi dân chúng xuống đường đòi phế truất Quốc vương Gyanendra khỏi ngai vàng.

Thanh niên Nepal xuống đường đòi phế truất chế độ quân chủ
Trong suốt 18 ngày qua, phe đối lập huy động được dân chúng liên tục bãi công, biểu tình chống Nhà Vua, bất chấp lệnh giới nghiêm cả ngày lẫn đêm được Chính quyền Nepal áp đặt lần thứ hai.

Đụng độ đã xảy ra giữa những người biểu tình và cảnh sát dẫn đến hậu quả ít nhất 3 người bị bắn chết, hàng trăm người khác bị thương. Cảnh sát Nepal không chỉ dùng đạn cao su, vòi rồng mà cả đạn thật đàn áp thẳng tay người biểu tình nào vượt quá giới hạn.

Chính quyền cấm dân chúng sử dụng điện thoại di động nhằm ngăn cản phe đối lập sử dụng phương tiện thông tin di động để nhắn tin kích động dân chúng.

Tại một cuộc biểu tình lớn hôm 24/4 ở Gongabu, phía Bắc Kathmandu, lãnh tụ đối lập Bamdev Gautam khẳng định phe đối lập sẽ thắng lợi hoàn toàn trong 2 ngày tới. Trên các tuyến đường dẫn tới Thủ đô Kathmandu, những người biểu tình chặt đổ cây, xếp đủ loại đồ đạc ra đường làm chướng ngại vật ngăn cảnh sát.

Khoảng 13.000 người biểu tình tham gia đốt hình nộm Quốc vương Gyanendra, tuyên bố chế độ Vua Gyanendra đã đến ngày tận thế và gọi Nhà Vua là “kẻ cướp”.

Dân số Nepal có 27 triệu người với 2/3 là người ở độ tuổi dưới 35 vì thế hầu hết trong số những người biểu tình chống Quốc vương Gyanendra là thanh niên. Đáng chú ý là thế hệ trẻ ở Nepal công khai bày tỏ sự chán ghét chế độ quân chủ, muốn thay đổi sang chế độ cộng hòa đại nghị cho có vẻ hiện đại hơn.

Phe đối lập gồm 7 đảng hôm 6/4 đã có cuộc họp bàn cách thành lập một chính phủ mới sau khi lật đổ chế độ quân chủ ở Nepal. Điều này cho phép dự báo cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay dễ đưa Nepal đến một bước ngoặt lớn về thể chế chính trị.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá