Netanyahu từ chức vì kế hoạch Gaza 

Một chính trị gia hàng đầu của Israel, ông Binyamin Netanyahu đã từ chức khỏi nội các để phản đối việc rút các khu định cư Do Thái ra khỏi Dải Gaza.

Ông Netanyahu - Cựu Thủ tướng và đã là Bộ̣ trưởng tài chính trong nội các của ông Sharon. Ông được biết tới từ nhiều tháng nay như người phản đối mạnh mẽ kế hoạch rút khỏi Gaza của Thủ tướng Ariel Sharon.

Vấn đề này đã khiến hai ông có những cãi cọ không hề giấu diếm. Trong thư từ chức, ông Netanyahu gọi việc rút quân là vô trách nhiệm. Ông nói nó sẽ không giúp đem lại cho Israel điều gì từ phía người Palestine và chỉ chia rẽ người Israel cũng như làm tình hình an ninh xấu đi.

Theo lời ông, Gaza sẽ trở thành cơ sở cho khủng bố sau khi Israel rút đi.

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra tại buổi họp nội các mà các thành viên đã thông qua giai đoạn đầu của việc rút khỏi Gaza vốn sẽ diễn ra trong tháng này.

Ba khu định cư có liên quan trong giai đoạn đầu là Netzarim, Kfar Darom và Morag.

Phản ứng từ người định cư

Ông Netanyahu tự bộc lộ mình là đồng minh của người Do Thái đinh cư ở Gaza, nhưng hành động của ông hẳn chẳng giành cho ông sự ủng hộ nào.

Debbie Rosen là người phát ngôn của khối người Do Thái định cư nói: “Đã quá muộn và cũng chẳng thay đổi được gì nữa. Ông Netayahu chỉ nghĩ về bước đi chính trị tiếp theo của ông mà thôi".

Người định cư đang tức giận và nói rằng ông Netayahu đã đợi cho tới khi người ta chuẩn bị rút khỏi dải Gaza rồi mới tách mình ra khỏi Chính phủ của ông Sharon.

Họ nói như vậy là "ông chẳng làm gì để giúp đỡ những kiến nghị của họ khi ông còn nắm chức Bộ trưởng".

Với hạn chót rút ra khỏi Gaza chỉ hơn một tuần nữa sẽ bắt đầu thì dường như có dấu hiệu người ta đang rục rịch cho việc rút theo kế hoạch này. Nhiều tiệm tại một trung tâm thương mại chính đã bắt đầu đóng cửa và các xe chở đồ bắt đầu chuyển hàng đi tại các khu phố.

Mặc dù vậy hầu hết những người định cư dường như đang đợi giây phút cuối cùng để rời nhà của họ. Họ nói chính việc nán lại tới phút chót này là chỉ dấu để phản đối lại kế hoạch của Chính phủ.

Khi được hỏi là điều gì có thể ngưng được kế hoạch này thì nhiều người nói đó là điều không tưởng.

Người ta thấy dường như các hành động của ông Netanyahu chẳng có mấy ý nghĩa trên thực tiễn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá