Nếu đắc cử, ông Mitt Romney không nhượng bộ Nga, Trung Quốc

TP - Vừa qua, tại Học viện Quân sự Virginia, ứng viên Tổng thống Mitt Romney của đảng Cộng hoà cho biết, nếu đắc cử tổng thống trong cuộc chạy đua vào ngày 6-11 tới, ông sẽ áp dụng đường lối đối ngoại cứng rắn với Nga, Trung Quốc, chứ không buông xuôi như chính quyền hiện nay.

Nếu đắc cử, ông Mitt Romney không nhượng bộ Nga, Trung Quốc

> Ông Romney chỉ trích Phó tổng thống Joe Biden

Ông Mitt Romney
Ông Mitt Romney .

Tại đây, ông Romney đã trình bày những vấn đề có tính chất cương lĩnh trong chính sách đối ngoại của Mỹ nếu ông giành được chiến thắng. Có thể nói ngay, đó là một chính sách đối ngoại dựa trên thế mạnh.

Theo nhận định của nhiều nhà phân tích, với đường lối đối ngoại cứng rắn, ông Romney nếu đắc cử sẽ khiến thế giới luôn luôn trong tình trạng căng thẳng. Nhưng vấn đề là ở chỗ tương quan lực lượng giữa các cường quốc đã thay đổi so với thời kỳ Chiến tranh lạnh và liệu thế giới có để mặc cho ông làm mưa làm gió hay không. Và trước hết ông phải đắc cử đã. Mà điều này thì chưa có gì chắc chắn.

Theo quan điểm của ông Romney, nước Mỹ cần thi hành một đường lối cứng rắn hơn trong quan hệ với Nga và Trung Quốc, cần sử dụng sức mạnh hùng hậu của mình để có tác động quyết định trong các diễn biến ở khu vực Cận Đông chứ không phải thụ động “buông xuôi theo dòng” như chính quyền Mỹ hiện nay đang làm.

Ông Romney tỏ vẻ nghi ngờ khả năng lãnh đạo của đương kim Tổng thống Obama và gọi chính sách đối ngoại của ông Obama là “yếu đuối”.

Cụ thể, xuất phát từ quan điểm coi Nga là “kẻ thù địa chính trị số 1” của Mỹ, ông Romney cam kết sẽ không nhượng bộ Nga trong vấn đề xây dựng Hệ thống phòng thủ chống tên lửa - vấn đề gai góc nhất hiện nay trong quan hệ giữa Nga và Mỹ - và sẽ tạo nhiều “khó chịu” cho Tổng thống Nga Putin.

Ông Romney cũng cam kết sẽ cương quyết chống lại mọi áp lực từ phía Trung Quốc.

Nhưng chú ý chủ yếu của ông Romney hướng tới khu vưc Cận Đông. Để chứng minh Tổng thống Obama “yếu đuối”, ông dẫn chứng vụ Đại sứ Mỹ và 3 nhà ngoại giao khác cũng người Mỹ mới cách đây ít lâu đã bị các phần tử Hồi giáo cực đoan sát hại ở Libya.

Ông cho rằng Tổng thống Obama đã không sử dụng sức mạnh của nước Mỹ để quyết định tiến trình lịch sử và do đó đã để mặc cho số phận của người dân Mỹ bị trôi nổi.

Cũng theo lời ông Romney, Tổng thống Obama đã cho phép các mạng lưới khủng bố ngóc đầu dậy và đặt căn cứ vững chắc tại một loạt nước như Yemen, Somalie, Libya, Iraq và giờ đây là Syria.

Tình hình Syria được ông Romney coi là một trong những thất bại lớn nhất của Tổng thống Obama
Tình hình Syria được ông Romney coi là một trong những thất bại lớn nhất của Tổng thống Obama.

Tình hình Syria được ông Romney coi là một trong những thất bại lớn nhất của Tổng thống Obama.

Ông phê phán thái độ do dự của Tổng thống Obama trong vấn đề Syria. Ông cam kết sẽ cung cấp đầy đủ vũ khí cho phe đối lập ở Syria, đồng thời sẽ quan tâm để vũ khí của Mỹ không rơi vào tay các phần tử khủng bố.

Như vậy, nếu ông Romney đắc cử, phe đối lập ở Syria có thể hy vọng sẽ sở hữu những loại vũ khí hạng nặng như tên lửa chống tăng điều khiển được và tên lửa phòng không xách tay.

Ông Romney không quên chỉ trích chính quyền của đảng Dân chủ trong vấn đề Iraq và Afghanistan.

Ông coi quyết định của Chính phủ Obama rút quân khỏi Iraq là quá vội vã khiến nước này sa vào vòng xoáy bạo lực và bị xâu xé bởi tổ chức khủng bố Al Qaeda và Iran.

Ông cũng cáo buộc Tổng thống Obama đã sai lầm khi công bố công khai lịch rút quân khỏi Afghanistan và cho rắng quyết định này sẽ làm phương hại lợi ích của Mỹ bởi vì nó xuất phát từ quan điểm chính trị chứ không xuất phát từ thực tế.

Hiện nay, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ông Mitt Romney có ít nhiều lợi thế so với đương kim Tổng thống Obama.

Theo số liệu của Pew Research Center, tỷ lệ cử tri Mỹ ủng hộ ông Romney cao hơn 4% so với ông Obama.

Theo số liệu của Trung tâm Gallup, tỷ lệ ủng hộ ông Obama lại cao hơn 3%. Còn theo số liệu của Tung tâm Ipsat, tỷ lệ cử tri ủng hộ 2 ứng viên ngang bằng nhau, đều là 45%.

Nhưng nếu lưu ý rằng trước cuộc tranh luận hôm 3 tháng 10, ông Obama luôn luôn dẫn trước đối thủ từ 3% đến 9% thì có thể thấy ông Romney đã tiến một bước dài. Và đương nhiên, khả năng ông trở thành Tổng thống cũng rõ rệt hơn.

 Vũ Việt
Theo Nezavisimaia gazeta


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá