Nếu đạt được thỏa thuận thương mại, Mỹ vẫn duy trì thuế để phòng TQ 'lật kèo'

TPO - Hôm 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể duy trì chính sách thuế đối với hàng Trung Quốc trong một “giai đoạn đáng kể” nữa, để bảo đảm rằng Bắc Kinh tuân thủ bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa hai nước.

Nếu đạt được thỏa thuận thương mại, Mỹ vẫn duy trì thuế để phòng TQ 'lật kèo'
Quan điểm này có thể làm phức tạp cuộc đàm phán Mỹ - Trung dự kiến tiếp tục vào tuần tới, khi các quan chức Trung Quốc đang đòi Mỹ phải dỡ bỏ biện pháp tăng thuế lên hàng Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận nào sẽ ký giữa hai nước, Reuters dẫn các nguồn tin nắm được quá trình đàm phán cho biết.

Ông Trump nói rằng các nhà đàm phán cấp cao nhất của Mỹ, gồm Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tư pháp Steven Mnuchin, sẽ đến Bắc Kinh vào cuối tuần này, xác nhận kế hoạch sẽ tiếp tục đàm phán trong tuần tới.

Cuộc gặp trực tiếp này sẽ là dịp đầu tiên kể từ khi ông Trump hoãn thời hạn 1/3 về việc tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ mức 10% lên 25%.

“Thỏa thuận này được xúc tiến một cách tốt đẹp”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. Ông cũng nói rằng chuyến đi đến Trung Quốc của các quan chức Mỹ lần này là nhằm “thúc đẩy thêm thỏa thuận”.

Nhưng khi được hỏi về việc bỏ tăng thuế lên hàng Trung Quốc, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ không nói về việc bỏ thuế. Chúng tôi nói về việc duy trì nó trong một giai đoạn đáng kể vì chúng tôi muốn bảo đảm rằng nếu hai bên đạt được thỏa thuận, Trung Quốc sẽ thực hiện nó”, ông nói.

Ông Trump không nói cụ thể về kế hoạch thuế của mình. Các nhà đàm phán Mỹ đòi hỏi Trung Quốc phải đồng ý với một cơ chế bảo đảm thực thi để bảo đảm Bắc Kinh sẽ tuân thủ các cam kết cải cách trong bất kỳ thỏa thuận nào.

Washington đòi Trung Quốc phải chấm dứt cách làm mà họ cho là ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, tăng quyền tiếp cận cho các công ty Mỹ vào thị trường Trung Quốc và bỏ bao cấp công nghiệp.

Từ tháng 7/2018, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm 50 tỷ USD hàng công nghiệp và công nghệ chịu mức thuế 25%, và 200 tỷ USD các mặt hàng nội thất và vật liệu xây dựng chịu mức 10%. Trung Quốc “trả miếng” với việc tăng thuế lên lượng hàng trị giá 110 tỷ USD của Mỹ, bao gồm đậu nành và các loại hàng hóa tiêu dùng khác.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 8 tháng qua giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm gia tăng chi phí, ảnh hưởng đến các thị trường tài chính, làm giảm xuất khẩu nông sản của Mỹ và phá vỡ các chuỗi cung ứng sản xuất.

Trong một bài phát biểu hôm 20/3 tại Ohio, ông Trump nhấn mạnh rằng ông muốn Mỹ đạt được một thỏa thuận thương mại “tuyệt vời” với Trung Quốc.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng