Nếu Mỹ tấn công hạt nhân Triều Tiên, mây phóng xạ bao trùm Nga sau 2 tiếng

TPO - Đó là nhận định của Konstantin Asmolov, chuyên gia Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) về hậu quả có thể xảy ra nếu Mỹ thực hiện cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, Washington có thể tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân mới.

Đáp lại, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng nghênh chiến và "đáp trả tàn nhẫn" các cuộc tấn công của Mỹ.

Dù không muốn can dự, nhưng “những tình tiết ngày càng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sẽ có tác động không nhỏ tới Nga”.

Theo chuyên gia Konstantin Asmolov, nếu Mỹ thực hiện các cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, những đám mây phóng xạ sẽ bao trùm lên khu vực Vladivostok thuộc Nga.

Bên cạnh đó, dòng người tị nạn từ Bán đảo Triều Tiên sẽ đe dọa an ninh biên giới Nga. Tương tự là láng giềng Trung Quốc cũng sẽ bị tác động bởi làn sóng di cư, gián tiếp gây nên tình trạng căng thẳng trên khu vực biên giới giữa hai cường quốc.

Theo các chuyên gia Nga, nếu chiến tranh Triều Tiên nổ ra, không chỉ Đông Bắc Á, mà cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể cũng sẽ phải đối mặt với thảm họa nhân đạo vô cùng nghiêm trọng.

Cuộc xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên sẽ tàn phá không chỉ Triều Tiên, mà Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga cũng bị tác động. Bởi nếu Mỹ tấn công, Bình Nhưỡng sẽ phản kháng mạnh mẽ bằng tất cả những nguồn lực mà nước này sở hữu.

“Căn cứ vào tình hình thực tế, một tấn công phủ đầu của Hải quân Mỹ vào CHDCND Triều Tiên sẽ là bước đi cực kỳ nguy hiểm”, chuyên gia Konstantin Asmolov nói.

Từ trước tới nay, Nga luôn phản đối chính sách cứng rắn của phương Tây đối với CHDCND Triều Tiên. Moscow cũng kêu gọi các bên sử dụng cơ chế ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột, đặc biệt là sự phối hợp giữa Triều Tiên, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, Điện Kremlin khẳng định, không chấp nhận Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân dưới bất cứ hình thức và lý do nào.

Mặc dù Moscow ủng hộ việc cắt giảm chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng các chính trị gia của Nga cũng thừa nhận rằng, mọi động thái liên quan vấn đề Triều Tiên “cần hết sức thận trọng để không gây ra cuộc xung đột giữa các bên”.

Nga cũng cho rằng, những thông tin về khả năng Mỹ sẵn sàng tấn công phủ đầu vào Triều Tiên khó có thể được gọi là “chính sách thận trọng”.

Theo Gazeta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng