‘Nếu ông Putin tôn trọng Trump, đó sẽ là lợi thế’

TPO - Ông Donald Trump đã tuyên bố như vậy trong cuộc báo chính thức đầu tiên kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo diễn ra gần 1 giờ đồng hồ, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã trả lời nhiều câu hỏi về chính sách trong và ngoài nước dưới thời chính quyền của ông; về thông tin tình báo cho rằng Nga can thiệp mạng bầu cử Mỹ, đưa thông tin bất lợi cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, gián tiếp giúp ông thắng cử.

Về quan hệ Mỹ - Nga

250 phóng viên tham gia cuộc họp báo đã dành cho ông Trump nhiều câu hỏi về tương lai của mối quan hệ Mỹ - Nga. Truyền thông cũng nhắc lại những phát biểu của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà trắng với tư cách ứng viên đảng Cộng hòa, trong đó nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ với Moscow và bày tỏ hy vọng rằng ông có thể có được những sự đồng thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

12h ngày 20/1 (giờ Washington), ông Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45 tại thềm phía tây của tòa nhà quốc hội dưới sự chứng kiến của một chánh án thuộc tòa án tối cao Mỹ.

Tại cuộc họp báo, ông Trump lặp lại quan điểm: “Tôi không biết chúng tôi có đạt được những sự đồng thuận không, nhưng tôi hy vọng sẽ là như vậy”.

Ông Trump cũng lưu ý rằng, Moscow có thể hỗ trợ Mỹ và liên minh trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Tuy nhiên, theo ông Trump, sử dụng từ “thiết lập lại” trong mối quan hệ Mỹ - Nga là không phù hợp. 

“Không có nút reset”, Tổng thống đắc cử Mỹ nói, đồng thời đặt ra câu hỏi: “Clinton cứng rắn với Putin hơn Trump?”.

Theo ông Trump: “Nếu Putin tôn trọng Trump, đó được gọi là một lợi thế”.

Về các cuộc tấn công mạng

Tuy đồng ý với báo cáo của các cơ quan chức tình báo Mỹ, rằng người Nga đã tấn công mạng bầu cử Mỹ, nhưng ông Trump nhấn mạnh rằng, các cuộc tấn công vào mạng bầu cử Mỹ cũng xuất phát từ những quốc gia khác.

Ông Trump cũng bày tỏ sự không đồng tình với những quyết sách gần đây của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, cho rằng ông Obama “đã đi quá xa” khi đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga vì “cuộc tấn công mạng”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Trump nhắc lại vụ việc năm 2015, khi các hacker đột nhập vào hệ thống cơ quan chính phủ Mỹ và đánh cắp dữ liệu cá nhân của gần 22 triệu người.

“Chúng ta bị mất dữ liệu của 22 triệu người, nhưng không có nhiều tiếng xì xào. Phải chăng Trung Quốc đứng đằng sau vụ việc?”, ông Trump đặt ngược câu hỏi.

Ông Trump khẳng định, Trung Quốc “đang hoàn toàn hưởng lợi từ kinh tế Mỹ. Mọi quốc gia sẽ phải tôn trọng Mỹ nhiều hơn so với các đời Tổng thống trước”.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ cho biết, trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhậm chức, chính quyền của ông sẽ báo cáo về các hoạt động tin tặc cũng như đưa ra các giải pháp chống lại các cuộc tấn công không gian mạng.

Về xây bức tường biên giới với Mexico

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết sẽ đàm phán với Mexico về việc xây dựng bức tường biên giới ngay sau khi nhậm chức.

Ông Trump khẳng định Mexico phải trang trải chi phí xây dựng dưới hình thức thanh toán trực tiếp hoặc phải chịu mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy bày tỏ thái độ căng thẳng, nhưng tổng thống đắc cử Mỹ thừa nhận, ông rất yêu Mexico: “Tôi không đổ lỗi cho họ vì những gì đã xảy ra. Tôi không đổ lỗi cho họ vì đã trục lợi từ Mỹ. Tôi chỉ muốn nói rằng, điều đó sẽ không được phép xảy ra nữa".

Về hoạt động kinh doanh

Cho đến trước khi chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra đầu tháng 11/2016, ông Trump được biết đến với tư cách là một tỷ phú thành đạt.

‘Nếu ông Putin tôn trọng Trump, đó sẽ là lợi thế’ - ảnh 1 Ảnh: Reuters

Điều hành Tập đoàn Trump sẽ được chuyển giao cho người con trai của ông - Donald Jr. và Eric. 

“Những giấy tờ mà tôi có tại đây chỉ là những tài liệu tôi vừa ký để chuyển toàn bộ việc điều hành kinh doanh của tôi cho các con trai”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuy vậy, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không đề cập đến việc làm thế nào để ngăn chặn việc cha con ông có thể liên hệ và cung cấp thông tin về việc làm ăn cho nhau- một hành động cũng được coi là có thể gây xung đột lợi ích.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá