Nêu quan ngại về biển Đông trước LHQ

TP - Chủ nghĩa đơn phương, chính trị cường quyền, áp đặt, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực đang cản trở các nỗ lực giải quyết hòa bình tranh chấp và xung đột. Việc coi nhẹ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế là một trong những nguyên nhân và Liên Hợp Quốc (LHQ) cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm thúc đẩy xây dựng một trật tự dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu như vậy tại phiên thảo luận của Ủy ban Pháp lý thuộc Đại hội đồng LHQ khóa 71 về vấn đề pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 7/10.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh, tất cả các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình như quy định tại Điều 33 Hiến chương LHQ, trong đó có các quy trình pháp lý. 

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đứng trước nhiều nguy cơ có thể dẫn đến xung đột, trong đó có vấn đề biển Đông, đe dọa hòa bình, an ninh, thịnh vượng của khu vực và thế giới. 

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước các diễn biến phức tạp gần đây ở biển Đông và kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển, tôn trọng các quy trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và đẩy nhanh việc hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng