Nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, Mỹ sẽ phản ứng thế nào?

TPO - Trước các thông tin tình báo cho rằng, Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa vào ngày 9/9, Thủ tướng Hàn Quốc công khai nói rằng: “Cần có một biện pháp đặc biệt để ngăn chặn sự thiếu thận trọng của họ”, còn các lãnh đạo Mỹ vẫn đang trong vòng luẩn quẩn.

Mỹ không kích Syria hồi tháng 4 như một lời cảnh báo tới Triều Tiên nếu họ vượt qua lằn ranh đỏ. Ảnh: RT
Mỹ không kích Syria hồi tháng 4 như một lời cảnh báo tới Triều Tiên nếu họ vượt qua lằn ranh đỏ. Ảnh: RT

Các chuyên gia nhận định, việc Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa là có thể, tuy nhiên thời gian phóng có thể sai số.

Tại Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, các quan chức Washington đang cố gắng tìm ra những biện pháp mà Mỹ sẽ phản ứng, đặc biệt nếu Triều Tiên thể hiện rõ ràng rằng tên lửa của họ có thể vươn tới lãnh thổ Guam của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Tổng thống Donald Trump đã được nghe trình bày về các giải pháp đối phó với Triều Tiên, bao gồm giải pháp quân sự.

Tuy nhiên các lựa chọn cho một phản ứng phi quân sự đang trở nên rõ ràng. Ngày 6/9, Mỹ đã gửi cho các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết, yêu cầu tất cả các quốc gia cắt giảm dầu và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cung cấp cho Triều Tiên. Dự thảo này cũng sẽ cho phép Hội đồng Bảo an chỉ định các tàu của Triều Tiên có thể được neo đậu và kiểm tra chúng bằng cách sử dụng "tất cả các biện pháp cần thiết", nghĩa là bất cứ lực lượng nào cần thiết.

Ngoại trưởng Mỹ Rex W. Tillerson cũng cho biết, Washington muốn Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán với điều kiện Triều Tiên cho thấy việc sẵn sàng dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và từng bước giải trừ hạt nhân.

Tuy nhiên, một số cố vấn của ông Trump trong những ngày gần đây đã lưu ý rằng, các nghị quyết của Liên hợp quốc và chiến lược đàm phán là giải pháp trung hạn. Còn việc  làm thế nào để xử lý các vụ thử tên lửa phải là câu hỏi ngay lập tức và cấp bách.

Dưới đây là một số giải pháp mà Mỹ có thể phản ứng trước việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa.

Tấn công phủ đầu

Ông Trump luôn tự hào về việc ra lệnh không kích căn cứ quân sự của Syria hồi tháng 4 vừa qua. Vụ tấn công diễn ra vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Mỹ. Qua đó, ông Trump muốn gửi tới ông Tập thông điệp: Những hành động này có thể xảy ra với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng vượt qua giới hạn đỏ.

Về mặt công nghệ, Mỹ không khó khăn trong việc phá hủy tên lửa của Triều Tiên. Tàu chiến Mỹ ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc có thể dễ dàng đánh trúng khu vực phóng tên lửa của Triều Tiên, gần biển Nhật Bản. Họ thậm chí có thể đưa ra cảnh báo cho Triều Tiên biết để sơ tán căn cứ.

Nhưng khác với Syria, Triều Tiên có thể giáng đòn tấn công đồng minh của Mỹ tại khu vực. Đó là thủ đô Seoul của Hàn Quốc hoặc các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản. Cách đây không lâu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông có quyền phủ quyết các cuộc tấn công của Mỹ vào Triều Tiên và hứa sẽ "không có chiến tranh" trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, người Mỹ có quan điểm khác. Họ cho rằng đối với việc bảo vệ lãnh thổ của Mỹ, không một nước nào khác có quyền phủ quyết.

Bắn hạ tên lửa ngay trên Thái Bình Dương

Mỹ có thể  sử dụng hai hệ thống phòng thủ tên lửa để chống lại Triều Tiên. Theo đó, nếu tên lửa Triều Tiên nhằm vào Guam, hoặc vùng biển gần đó, những phát bắn hạ đầu tiên có thể sẽ được thực hiện bởi các tàu khu trục Aegis được trang bị tên lửa Standard, hệ thống chống tên lửa thành công nhất trong kho vũ khí của Mỹ hiện nay. Nhưng để làm cho nó hoạt động, các tàu khu trục sẽ phải ở đúng vị trí.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD),  giống như hệ thống Mỹ lắp đặt ở Hàn Quốc, cũng có thể được sử dụng.

Ngoài ra, Mỹ có thể đưa ra một trong số các hệ thống chống tên lửa của mình tại Alaska và California. Trong các cuộc thử nghiệm, chúng đều bắn trúng mục tiêu trong một nửa thời gian, trong điều kiện hoàn hảo.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William J. Perry cho biết ông ủng hộ giải pháp này khi còn đương nhiệm. Tuy nhiên, việc sử dụng việc đánh chặn tên lửa ngày nay lại quá mạo hiểm. Bởi lẽ, ngăn chặn tên lửa dường như chỉ là một biện pháp phòng thủ thuần túy.

Hơn tất cả, mối lo ngại nhất hiện nay của các quan chức Mỹ là điều gì sẽ xảy ra nếu họ bắn trượt. Nước Mỹ và ông Trump sẽ vô cùng bẽ bàng nếu những hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Mỹ không đánh trúng mục tiêu. Người dân Mỹ sẽ đặt câu hỏi về sự thông minh của các hệ thống phòng thủ tên lửa vốn ngốn của nước này hơn 300 tỷ USD.

Đứng yên và theo dõi

Đây chính là cách tiếp cận hiện nay của Mỹ. Mỗi lần Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ chỉ theo dõi và xác định nhanh chóng liệu nó có phải là mối đe dọa đối với một khu vực dân cư và để nó rơi xuống biển. Đây cũng chính là phản ứng thận trọng nhất mà ông Trump có thể sử dụng để ép Trung Quốc và Nga không phản đối các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Thế nhưng, Mỹ phải trả giá vì cách tiếp cận này. Cứ mỗi lần thử tên lửa, Triều Tiên lại nhận được nhiều bài học để hoàn thiện hơn cho những lần thử trong tương lai. Và sau khi ông Trump cảnh báo rằng bất kỳ mối đe dọa nào đối với Mỹ sẽ gặp phải "lửa và giận dữ", Triều Tiên lại tiếp tục thử tên lửa như thách thức Mỹ.

Điều này cho thấy rằng, nếu Mỹ không phản ứng tích cực, Triều Tiên có thể hiểu rằng Mỹ đang lờ đi lằn rảnh đỏ mà họ đặt ra.

Sự lựa chọn khác

Trong kỷ nguyên không gian mạng, tấn công mạng có lẽ đây giải pháp hấp dẫn nhất cho các tổng thống Mỹ. Đó là những gì ông Barack Obama đã từng làm trong năm 2014, khi ông ra lệnh tăng tốc các cuộc tấn công mạng để ngăn chặn Triều Tiên phóng thử tên lửa.

Tuy nhiên, vấn đề này lại nảy sinh những tranh cãi về tính hiệu quả của nó. Hầu như không có bằng chứng nào cho thấy nếu các cuộc tấn công mạng đang  diễn ra lại có tác dụng cho tới thời điểm này.

Và Triều Tiên biết điều đó.

The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá