Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên

TPO - “Lần gần đây nhất Trung Quốc cắt đứt nguồn trao đổi dầu với Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng đã phải ngồi vào bàn đàm phán. Vì vậy chúng tôi vẫn nói với Bắc Kinh rằng họ cần gây áp lực nhiều hơn”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikky Haley nói.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikky Haley (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: RT
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikky Haley (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: RT

Phát biểu trên Fox News hôm qua, 11/12, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikky Haley cho rằng Trung Quốc và cộng đồng quốc tế vẫn đang tích cực theo đuổi các biện pháp trừng phạt do Mỹ khởi xướng nhằm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Nhưng rõ ràng, Trung Quốc có thể làm nhiều hơn thế. Chúng tôi đang liên tục gây áp lực lên Bắc Kinh. Lần gần đây nhất họ cắt đứt nguồn trao đổi dầu với Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã phải ngồi vào bàn đàm phán. Vì vậy chúng tôi vẫn nói với Bắc Kinh rằng họ cần cố gắng hơn. Nếu họ không làm điều đó, Mỹ sẽ tự tay giải quyết vấn đề và sẽ tính đến các biện pháp trừng phạt thứ cấp.”

Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên - ảnh 1

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan, các bên vẫn bày tỏ quan điểm cứng rắn, đối đầu. Tuy nhiên, hy vọng hòa bình vẫn chưa tắt, triển vọng đàm phán vẫn còn và lựa chọn biện pháp quân sự là điều không thể chấp nhận được.

Đại sứ Haley cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có “mối quan hệ rất tốt đẹp”, nhưng ông Trump cũng đã bắt đầu “gia tăng áp lực” lên người đồng cấp Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải mạnh tay hơn.

Khi được hỏi về tuyên bố “Triều Tiên sẽ bị hủy hoại hoàn toàn nếu xảy ra chiến tranh” từng đưa ra trước đó, bà Haley nói: “Đó là sự thật. Trên thực tế, nếu Triều Tiên cố gắng đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh thì họ sẽ bị hủy hoại hoàn toàn.

Ngoại giao vốn là một công việc rất tuyệt vời ở một số khía cạnh, nhưng đôi khi bạn cũng cần phải thành thực. Triều Tiên đã đẩy tình trạng căng thẳng đến mức độ cực đoan.”

Hiện Mỹ - Hàn Quốc và Nhật Bản đang tiến hành cuộc tập trận theo dõi tên lửa ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận không quân quy mô lớn trong một nỗ lực nhằm chống lại chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên - ảnh 2

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó Triều Tiên

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc chiếm 2,2% doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2016.

Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên phản đối quyết định về Jerusalem của Tổng thống Trump

Bình Nhưỡng coi quyết định của Tổng thống Mỹ Trump về Jerusalem à một sự xúc phạm đối với luật pháp và ý chí đồng lòng của cộng đồng quốc tế.

Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên chấp thuận duy trì liên lạc với Liên Hợp Quốc

Triều Tiên gọi chuyến thăm của ông Feltman là cơ hội “giúp Bình Nhưỡng và LHQ thấu hiểu lẫn nhau”, từ đó đồng thuận việc duy trì liên lạc thường xuyên ở nhiều cấp độ.

Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên - ảnh 5

Leo núi cao nhất Triều Tiên, ông Kim Jong-un muốn thế hiện tầm nhìn chiến lược

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn tùy tùng đã leo lên đỉnh núi Paektu cao nhất nước nhằm thế hiện tầm nhìn quân sự chiến lược của Bình Nhưỡng.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá