New Strait Times: 'Chủ tịch Kim Jong Un được chào đón bằng thảm đỏ'

TPO - Báo chí quốc tế như CNN, AP, Reuters, News Strait Times, ABC news... đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên với những dòng tít: "Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Hà Nội dự thượng đỉnh”, “Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được chào đón bằng thảm đỏ tại Việt Nam trước thềm thượng đỉnh”...

New Strait Times: 'Chủ tịch Kim Jong Un được chào đón bằng thảm đỏ'
Ngoài việc mô tả nghi lễ tiếp đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại sân ga Đồng Đăng, tờ ABS-CBN News cũng phỏng vấn một quan chức địa phương, làm việc cho Hội phụ nữ Đồng Đăng. Chị Hoàng Thị Thủy cho biết, chị đã chờ đợi trong mưa lạnh ở sân ga từ lúc tờ mờ sáng chỉ để được nhìn thấy ông Kim.
Chị Nông Thị Ghi, 33 tuổi, làm việc tại trường trung học Cao Lộc trả lời AFP cho biết, giây phút nhìn thấy ông Kim bước đi trên thảm đỏ ở sân ga là đáng nhớ nhất với chị. Chị Ghi cho biết: “Khi chiếc xe hơi rời đi, tôi cảm thấy buồn vì giây phút mình chờ đợi bao lâu nay đã đi qua quá nhanh”.
Tờ ABS-CBN News cũng cho biết, việc ông Kim đến Việt Nam bằng tàu hỏa được nhiều tờ báo quốc tế nhận định đây là một thông điệp gửi tới thế giới, rằng ông thừa hưởng những phẩm chất tốt đẹp của ông nội mình, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, người cũng đã từng tới Việt Nam bằng tàu hỏa.
Mặc dù lịch trình chuyến thăm của ông Kim tại Việt Nam luôn được giữ bí mật, nhưng các tờ báo nước ngoài dự đoán rằng, ông Kim sẽ tới thăm Hải Phòng và Quảng Ninh.
Tờ New Strait Times đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được chào đón bằng thảm đỏ khi tới Việt Nam trước thềm cuộc họp thượng đỉnh gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau 65 giờ đồng hồ đi bằng tàu hỏa với chặng đường dài 4.000 km từ Bình Nhưỡng, qua Trung Quốc.
Tiếp đón ông Kim tại ga Đồng Đăng có các quan chức Việt Nam. Họ nói chuyện ngắn và cười nói vui vẻ. Ông Kim được tặng một bó hoa và đi bắt tay từng quan chức đang chờ đón ông tại sân ga. 12 cận vệ chạy theo xe ô tô của ông Kim khi ông rời nhà ga và được cho rằng sẽ hộ tống ông về Hà Nội. Em gái của ông Kim là Kim Yo-jong được cũng được nhìn thấy bước ra khỏi tàu hỏa.
Tờ Washington Post còn mô tả ông Kim bước ra khỏi chiếc tàu bọc thép xuống ga Đồng Đăng vào lúc 8h22 phút trong một buổi sáng trời mưa và lạnh. Đón tiếp ông Un ở sân ga còn có ông Kim Hyok-chol, người đang ở Hà Nội mấy ngày qua để đàm phán với đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun, và ông Kim Chong-sang, chánh văn phòng của ông Kim Jong-un.
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin dựa theo báo cáo tình báo cho biết, chuyến tàu đặc biệt của ông Kim có nhiều phòng họp, một phòng hội kiến, một phòng làm việc có điện thoại vệ tinh và nhiều phòng ngủ. 
Tờ Nihon Keizai Shimbun của Nhật còn đưa tin, chuyến tàu của ông Kim còn mang theo trực thăng loại nhỏ để đề phòng các trường hợp khẩn cấp.
Khoảng 11 giờ trưa, đoàn xe  gồm hàng chục chiếc của ông Kim đã về tới khách sạn Melia, nơi được cho là ông sẽ ở đây trong những ngày dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 1

Ông Kim Jong Un đến thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội

Vào khoảng 17h hôm nay (26/2), đoàn xe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un rời khách sạn Melia Hà Nội di chuyển đến Đại sứ quán Triều Tiên trên phố Cao Bá Quát.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 2

Video cực hiếm về Chủ tịch Kim Jong Un tại trạm nghỉ ở Trung Quốc

Đài truyền hình Nhật Bản đăng tải đoạn video cực hiếm về nhà lãnh đạo Triều Tiên hút thuốc khi tạm nghỉ ở ga Nam Ninh, Trung Quốc trong hành trình di chuyển tới Việt Nam. Hình ảnh được kênh TBS của Nhật ghi lại tại sân ga cho thấy ông Kim đứng hút thuốc trong khi nói chuyện cùng các quan chức Triều Tiên. Sau khi dừng chân trong khoảng 30 phút, ông Kim cùng phái đoàn Triều Tiên tiếp tục lên tàu, di chuyển tới Việt Nam.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 3

Thượng đỉnh Trump - Kim: Việt Nam có 2 vai trò lớn

Trao đổi với PV Tiền Phong trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội, GS. Carlyle Thayer (ĐH New South Wales, Úc), nhận định, về tiến trình hòa bình liên quan trực tiếp Washington và Bình Nhưỡng, Việt Nam có hai vai trò lớn.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 4

Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội

Hai chiếc xe bọc thép của lực lượng dẫn đoàn đã hộ tống Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un từ ga Đồng Đăng, Lạng Sơn về thủ đô Hà Nội, nơi ông tham dự cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày mai 27/2.

Thượng đỉnh Trump Kim, hoặc Thượng đỉnh Mỹ Triều  - ảnh 5

Lịch trình làm việc của ông Kim và ông Trump ra sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần trong tuần này ở Hà Nội.

CNN, News Strait Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá