New York cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi

TPO- Thị trưởng New York, ông Michael Bloomberg vừa kí thông qua dự luật cấm kinh doanh các sản phẩm thuốc lá cho người dưới 21 tuổi vào hôm 19/11.

New York ban lệnh cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi
New York ban lệnh cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi

Sau sự kiện này, New York trở thành thành phố đầu tiên trong nước Mỹ cấm bán thuốc lá cho thanh thiếu niên.

Trong buổi lễ kí thông qua dự luật diễn ra hôm thứ ba, 19/11, ông Bloomberg cho rằng luật mới này sẽ giúp ngăn chặn những người trẻ thử hút thuốc lá trong khi đây là độ tuổi dễ gây nghiện nhất.

Ông nói: “Thế kỉ này, 1 tỷ người sẽ chết vì hút thuốc trên toàn thế giới và chúng tôi không muốn New York có người nào trong số này. Đây là điều chúng ta có thể làm”.

Thị trưởng, người từng nghiện thuốc lá, cũng đã kí vào luật thiết lập mức giá tối thiểu cho tất cả các loại thuốc lá bán trong thành phố là 10,5 USD mỗi hộp và luật cấm mọi hình thức giảm giá, khuyến mại đối với mặt hàng này.

Luật áp dụng đối với thuốc lá điếu, xì gà, xì gà nhỏ và cả thuốc lá điện tử.

Nếu cửa hàng nào bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi, họ có thể bị phạt 1.000 USD cho mỗi lần vi phạm và lên tới 2.000 USD cho lần vi phạm thứ hai. Những nhà bán lẻ còn có thể bị tước giấy phép kinh doanh.

Khi kí kết dự luật, ông Bloomberg đã quay lưng lại với những lời chỉ trích từ những người nhà bán lẻ thuốc lá rằng biện pháp cứng rắn này có thể gây thiệt hại về kinh tế, dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Ông nói: “Đây là vấn đề liên quan đến sinh mạng người. Những người lấy lý do kinh tế để tranh luật cần nhìn vào trong gương và tự cảm thấy xấu hổ”.

Tháng trước, các nghị sỹ của thành phố đã nhất trí tăng độ tuổi được phép sử dụng thuốc lá với tỉ lệ số phiếu 35-10.

Phan Yến
Theo CBSLocal

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá