New York suýt bị tấn công khủng bố

TP - Ba kẻ âm mưu đánh bom Quảng trường Thời đại, hệ thống tàu điện ngầm New York và xả súng vào lễ hội âm nhạc tại New York bị cảnh sát New York và FBI phát hiện hồi năm ngoái. Thông tin này được tiết lộ hôm 6/10 tại tòa án quận Mahattan.

New York suýt bị tấn công khủng bố

New York suýt bị tấn công khủng bố - ảnh 1 Khu vực bọn khủng bố định tấn công tại New York năm 2016 đã được lắp thêm rào chắn. Ảnh: Bloomberg.

Theo các quan chức Mỹ, âm mưu đánh bom và xả súng được cho là nằm dưới sự bảo trợ của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và dự kiến diễn ra vào dịp lễ an chay Ramadan của người Hồi giáo kéo dài từ tháng 6 tới tháng 7. Ba kẻ liên quan đã bị bắt giữ gồm: Abdulrahman El Bahnasawy (19 tuổi, công dân Canada), Russel Salic (37 tuổi, người Philippines) và Talha Haroon (19 tuổi, người Mỹ sống ở Pakistan).

El Bahnasawy bị tạm giữ hồi tháng 5 năm ngoái. Hắn đã nhận tội âm mưu tấn công khủng bố. Hai tên còn lại bị bắt giữ ở nước ngoài và dự kiến bị dẫn độ về Mỹ xét xử. Nếu bị kết tội, các đối tượng này có thể phải đối mặt mức án cao nhất ở Mỹ là tù chung thân. El Bahnasawy đã mang các vật liệu sản xuất bom từ Canada sang Mỹ. Hắn cũng đã mua pin, nến, nhiệt kế và phôi nhôm để chế thuốc nổ. Hắn dự định chở thuốc nổ tới trung tâm New York để đánh bom.

Các quan chức Mỹ cho biết, những người đàn ông này đã liên hệ với nhau bằng ứng dụng nhắn tin qua mạng nhằm đánh bom và xả súng vào khu vực đông dân cư nhất của New York. Âm mưu này đã bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Sở Cảnh sát New York chặn đứng. Ngày 6/10, tòa án quận Manhattan cho biết, một nhân viên FBI đã cải trang thành người ủng hộ IS và thuyết phục được ba kẻ kia rằng anh ta đang chuẩn bị để thực hiện cuộc tấn công cùng với chúng.

Trong các cuộc trao đổi qua mạng hồi tháng 4/2016, El Bahnasawy tiết lộ với nhân viên FBI rằng, hắn muốn thực hiện một cuộc tấn công khủng bố ở New York, “muốn tạo ra một vụ 11/9 nữa”. Theo các tài liệu của tòa án, El Bahnasawy và Haroon sẽ cùng nhau tấn công khủng bố tại nhiều địa điểm và sự kiện khác nhau trong và xung quanh New York, trong đó có Quảng trường Thời đại và hệ thống xe điện ngầm. El Bahnasaway còn cho biết, hắn muốn thực hiện vụ xả súng giống như vụ xả súng tại một buổi hòa nhạc ở Paris năm 2015. Haroon bày tỏ nhiệt huyết cho kế hoạch tấn công hệ thống tàu điện ngầm mà hắn gọi là mục tiêu hoàn hảo. Hắn cho nói sẽ giết hết mọi người, kể cả trẻ em và phụ nữ trên tàu điện ngầm với nguyên tắc “Không thương tiếc”.

Giới chức Mỹ cho biết, El Bahnasaway bị bắt giữ tại New Jersey sau khi đi từ Canada sang Mỹ, còn Haroon bị bắt tại Pakistan hồi tháng 9/2016 và Salic bị bắt tại Philippines hồi tháng 4 năm nay. El Bahnasawy đã nhận tội tại tòa án cách đây một năm. Hắn có thể sẽ bị kết án tù chung thân vào tháng 12 tới với tội danh âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và thực hiện các hành động khủng bố vượt biên giới quốc gia.

Ngày 8/10, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre  công bố, Philippines đã có quy trình cũng như thủ tục liên quan về việc dẫn độ tội phạm.  Nghi can người Philippines Russell Salic sẽ phải đối mặt các thủ tục pháp lý để dẫn độ sang Mỹ. Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, tướng Eduardo Ano, nói rằng, Salic đang bị Cục Điều tra quốc gia nước này giam giữ vì liên quan việc chuyển tiền cho mạng lưới khủng bố IS ở Trung Đông, Mỹ, Malaysia.

Theo The Sydney Morning Herald

Video đang được xem nhiều

Hôm nay Quốc hội nghe giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch nước
Hôm nay Quốc hội nghe giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch nước
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá