New York Times đoạt liền 5 giải Pulitzer

TPO - Ngày 20/4, giải Pulitzer danh giá dành cho báo chí Mỹ đã được công bố, theo đó, New York Times “rinh” 5 giải thưởng về các thể loại báo chí, điều tra, tin nóng, tin quốc tế, ảnh phóng sự và bình luận.

Nhà báo David Barstow (bên trái) nhận giải thưởng thể loại điều tra.

Tờ New York Times (NYT), hiện đang nặng gánh nợ nần, đã giành giải thưởng đưa tin quốc tế với hàng loạt tin bài nói về vai trò của Mỹ tại Pakistan và Afghanistan.

Nhà báo David Barstow của NYT được trao giải Pulitzer về thể loại điều tra khi tiết lộ “việc chính quyền Mỹ đã thao túng” các nhà bình luận quân sự có quan hệ mật thiết với Lầu Năm Góc hoặc các nhà thầu quốc phòng để bảo vệ các chính sách của họ.

Tờ NYT cũng giành giải thưởng với thể loại tin nóng liên quan tới vụ bê bối tình dục khiến Thống đốc bang New York Eliot Spitzer phải từ chức. Bên cạnh đó, loạt tin ảnh về chiến dịch vận động tranh cử của ông Barack Obama cũng nằm trong danh sách đoạt giải.

Tờ Las Vegas Sun giành giải thưởng cao quý - giải vì cộng đồng- với việc thông tin về tỉ lệ tử vong trong đội ngũ công nhân xây dựng ở Las Vegas. Năm nay, không có giải nào được trao cho thể loại tin bài về khủng hoảng kinh tế.

Báo chí Mỹ hiện đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhiều tờ báo sắp phải đóng cửa, phá sản, hoặc phải cắt giảm nhân sự. Ngoài ra các tờ báo này còn phải “vật lộn” để cạnh tranh với báo điện tử

Năm 2009 cũng là năm đầu tiên giải Pulitzer được mở rộng cho báo điện tử, nhưng không có bài nào trong số 65 tác phẩm dự thi giành giải. Tuy vậy, ban giám khảo giải Pulitzer cho biết các tác phẩm báo mạng vẫn giữ một vai trò quan trọng trong loạt bài được giải.

Được đặt theo tên chủ báo Joseph Pulitzer, giải Pulitzer được trao lần đầu vào năm 1917, mỗi giải trị giá 10.000 USD, riêng giải báo chí vì cộng đồng được nhận một huy chương vàng.

Ngọc Liên
Theo BBC,The NYT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá