New York: Trả tiền cho người vô gia cư rời thành phố

TP - Việc chính quyền New York (Mỹ) sẵn sàng trả tiền vé một chiều để người ăn xin, vô gia cư nhanh chóng đi khỏi thành phố đang gây nhiều tranh cãi.

Người vô gia cư ở New York

Theo chương trình do Thị trưởng Mike Bloomberg khởi xướng, người vô gia cư ở thành phố New York được khuyến khích ra đi và chính quyền cung cấp vé máy bay, tàu, xe buýt, chi phí xăng dầu để họ đi đến nơi khác ở Mỹ hoặc nước ngoài.

Tính từ năm 2007, chương trình bao tiền vé này đã giải quyết cho 550 gia đình vô gia cư ở New York tái định cư tại vùng đất khác.

Chính quyền thành phố New York cho biết chương trình nhằm cắt giảm chi phí vốn rất tốn kém để bao cấp hệ thống nhà tạm trú cho người vô gia cư.

Tuy nhiên, người vô gia cư không bị ép buộc phải rời khỏi thành phố và chỉ được trả tiền vé để ra đi khi cho thấy họ có người thân ở nơi khác đồng ý tiếp nhận.

Mức tiền hỗ trợ đi lại cho người vô gia khác nhau tùy vào nơi họ sẽ đến sau khi rời New York. Một cặp đến từ Michigan chỉ được nhận 400 USD tiền xăng dầu để họ có thể tự lái xe trở lại quê hương sau khi không tìm được việc làm ở New York.

Trong khi đó, một gia đình năm người được bao toàn bộ tiền vé máy bay để bay tới Paris và cả vé tàu hỏa để sau đó họ có thể về tận quê nhà là thị trấn Granville, miền bắc nước Pháp...

Theo chương trình trả tiền vé, người vô gia cư ở New York di chuyển đến 24 tiểu bang khác ở Mỹ và trở về quê nhà tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Pháp, Nam Phi, Puerto Rico.
Với những trường hợp ở xa nước Mỹ, vé máy bay có thể lên tới hàng ngàn USD, nhưng quan chức thành phố New York khẳng định vẫn rẻ hơn so với khoản chi lên tới khoảng 36.000 USD/năm cho mỗi gia đình vô gia cư nếu họ nhất quyết ở lại.

Tuy nhiên, chương trình trên cũng gây không ít tranh cãi trong các tổ chức nhân đạo chuyên giúp đỡ người vô gia cư. Giám đốc một số khu nhà tạm trú cho rằng đây là một trong những giải pháp giúp giải quyết vấn đề nhức nhối của thành phố.

Trong khi đó, những người khác nhấn mạnh chương trình này không thể giải quyết được cốt lõi của vấn đề người vô gia cư trong thành phố.

Anorld Cohen, giám đốc điều hành một tổ chức nhân đạo, đặt câu hỏi liệu những gia đình được bao tiền vé có tiếp tục sống vô gia cư ở thành phố khác hay không, thậm chí họ có thể quay trở lại New York.

Theo ông Cohen, chương trình trên chỉ giải quyết vấn đề người vô gia cư một cách tạm thời, ngắn hạn.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng