DMCA.com Protection Status

New Zealand nêu quan ngại với Trung Quốc về việc dùng hình ảnh lính Úc

TPO - Thủ tướng Úc Jacinda Ardern hôm nay cho biết chính phủ của bà đã nêu quan ngại với Trung Quốc về việc sử dụng hình ảnh lính Úc kề dao vào cổ một đứa trẻ Afghanistan.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: Reuters)
Hôm qua, Thủ tướng Úc Scott Morrison yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi và gỡ bức ảnh giả mạo này khỏi tài khoản của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
“New Zealand đã truyền đạt trực tiếp mối quan ngại của chúng tôi với giới chức Trung Quốc về việc sử dụng hình ảnh đó”, bà Ardern nói với các phóng viên tại quốc hội ở thủ đô Wellington.
 “Đó là một thông điệp không đúng thực tế, và tất nhiên khiến chúng tôi lo ngại. Chúng tôi nêu trực tiếp theo cách mà New Zealand làm khi chúng tôi có quan ngại như vậy”, bà nói.
 Quốc đảo nhỏ ở nam Thái Bình Dương này lâu nay không can thiệp vào mâu thuẫn ngày càng lớn giữa Trung Quốc và Úc, trong khi vẫn duy trì quan hệ ngoại giao, thương mại và chính trị với cả hai nước.
 New Zealand nằm sát và có quan hệ gần gũi về lịch sử, văn hóa và kinh tế mạnh mẽ với Úc. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 33 tỷ đô la New Zealand.
 New Zealand là một thành viên của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, cùng với Úc, Anh, Canada và Mỹ. Gần đây, New Zealand tham gia tuyên bố chung kêu gọi Bắc Kinh đảo ngược quyết định bãi bỏ tư cách của các nghị sĩ đối lập Hong Kong.
 Chính phủ của bà Ardern cũng ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế thế giới, bất chấp cảnh báo từ  Bắc Kinh.
 Quan hệ giữa Úc với Trung Quốc liên tục lao dốc từ khi Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19.
 Tháng trước, Trung Quốc đưa ra một danh sách quan ngại về chính sách đầu tư nước ngoài, an ninh quốc gia và nhân quyền của Úc, nói rằng Canberra cần sửa chữa hành động của mình để có thể khôi phục quan hệ song phương.

Úc nổi giận vì Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh 'bôi nhọ lính Úc'

Chính quyền Úc hôm nay yêu cầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc gỡ tweet đăng hình ảnh chỉnh sửa mô tả lính Úc giết hại một đứa trẻ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục dâng cao.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng