New Zealand ưu tiên hợp tác giáo dục với Việt Nam

TP - Giáo dục là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa New Zealand với Việt Nam và là một trong năm lĩnh vực cam kết chiến lược của chương trình hành động mới của New Zealand. Đó là khẳng định của Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae trong sự kiện kỷ niệm hợp tác giáo dục giữa hai nước được tổ chức ngày 6/8 tại Hà Nội, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

New Zealand ưu tiên hợp tác giáo dục với Việt Nam

> Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện
> Tuyên bố chung hai nguyên thủ Việt Nam và Hoa Kỳ

Phát biểu tại sự kiện, Toàn quyền Jerry Mateparae cho biết, chính phủ New Zealand đang triển khai nhiều dự án giáo dục dành cho người Việt Nam như Chương trình 165, Chương trình học bổng của chính phủ do Cục Đào tạo nước ngoài quản lý…

Những chương trình này, cùng với 150 suất học bổng cao học toàn phần dành cho sinh viên Việt Nam trong vòng 5 năm tới được tài trợ thông qua chương trình viện trợ phát triển chính thức của New Zealand dành cho Việt Nam.

Toàn quyền Jerry Mateparae nhấn mạnh, New Zealand sẽ xem xét cấp thêm các chỉ tiêu học bổng cho học sinh, sinh viên sang học tại New Zealand; tăng cường hợp tác, mở các cơ sở giáo dục của New Zealand tại Việt Nam; coi học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand là những cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Hơn 2.000 sinh viên Việt Nam sang New Zealand học tập mỗi năm và các cơ sở giáo dục của xứ sở Kiwi ngày càng tập trung xây dựng quan hệ hợp tác với các cơ sở giáo dục của Việt Nam như Học viện Ngoại giao, Học viện Tài chính…

Việt Nam hiện là nước xếp thứ 9 trong số các quốc gia có số du học sinh đông nhất theo học tại New Zealand. Việt Nam và New Zealand có quan hệ hợp tác giáo dục từ những năm 1950, cho đến nay đã có hơn 400 cán bộ của Việt Nam tham gia chương trình đào tạo tiếng Anh cho cán bộ, công chức do New Zealand tổ chức.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae và phu nhân thăm Việt Nam cấp Nhà nước từ ngày 3 đến 8/8. Toàn quyền Jerry Mateparae hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm 5/8, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 6/8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp thân mật Toàn quyền Jerry Mateparae hôm 5/8.

* Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius thăm Việt Nam từ ngày 3 đến 5/8, chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Pháp trong hơn 20 năm qua, nhằm thắt chặt quan hệ Pháp - Việt và cân bằng trao đổi kinh tế giữa hai nước, theo Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội. Tối 5/8, Bộ trưởng Fabius trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá