Nga: 1/10 đất nước bị xã hội đen kiểm soát!

TP - Bộ trưởng Nội vụ Nga đã thừa nhận thực tế khiến người ta sửng sốt: Có tới 1/10 các khu vực của Nga đang bị khống chế bởi các tập đoàn tội phạm, sự tấn công của chính phủ đối với chúng hầu như bất lực!

Bọn đầu trọc hoành hành ở Nga
Bộ trưởng Boris Grezlov trong báo cáo của mình đã nêu rõ: Năm 2006, cả nước Nga đã xảy ra 3,8 triệu vụ án hình sự được đăng ký nhưng chỉ 46% được phá.

Ông thừa nhận: “Các thế lực xã hội đen đã đứng chân khá vững chắc ở Matxcơva, Sain Peterburg, Siberia và miền Nam nước Nga”.

Ông cũng liệt kê danh sách các thành phố lớn bị các băng nhóm xã hội đen đe doạ nghiêm trọng, chúng đã kiểm soát những ngành nghề quan trọng nên chính quyền ở những nơi đó cũng đành phải để mặc chúng hoạt động.

Báo “Tin tức” viết, điều đó có nghĩa là 1/10 lãnh thổ Nga đang bị các tổ chức tội phạm khống chế và đại đa số đều là những vùng giàu có hoặc có tiềm năng phát triển nhất.

Các chuyên gia tính toán: Có tới 25% GDP của Nga thuộc về “nền kinh tế đen”, tuyệt đại bộ phận đều bị khống chế bởi các tập đoàn tội phạm có tổ chức.

Ông Alexey Musin, chuyên gia nghiên cứu về tội phạm có tổ chức cho biết: Hiện nay ở Nga có hơn 1 vạn tổ chức tội phạm với 30 vạn thành viên làm thuê cho các thủ lĩnh với nhiệm vụ bảo vệ ngành nghề và các xí nghiệp của chúng.

Từ những năm 1990 đến nay, các trùm tội phạm Nga đều muốn “tẩy trắng” các ngành kinh doanh của chúng. Bề ngoài các xí nghiệp này xem ra có vẻ hợp pháp, bản thân chúng cũng muốn nhân đó để biến thành các thương gia đàng hoàng, được xã hội tôn trọng. Chúng dần dần từ bỏ các cuộc đấu súng trên đường phố, quay sang thực hiện các hoạt động giao dịch ngầm và thông qua việc hối lộ để đạt được sự cấu kết với các quan chức.

Cuộc chiến chống tham nhũng hủ bại của Tổng thống V.Putin tiến hành mấy năm qua diễn ra trong bối cảnh các thế lực xã hội đen lây lan rộng và thẩm thấu vào các cấp chính quyền. Trong bản báo cáo điều trần về tình hình đất nước ngày 10/5/2006 ông đã thừa nhận: “Sự hủ bại của giai tầng cầm quyền trên thực tế đã hình thành nên các tổ chức xã hội đen”. 

Thu Hoa 
Theo Đông Phương, 16/3

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng