Nga: 29 người chờ chết trong 'Ngày tận thế'

TP- Một số bác sĩ và những người cứu hộ đang tìm cách thuyết phục nhằm giải cứu 29 người Nga, trong đó có 4 trẻ em, vì cuồng tín tôn giáo đang chờ “Ngày tận thế” để cùng chết với nhau ở trong rừng rậm bên bờ sông Volga.

Một nhà thờ Nga      Ảnh: minh họa từ Internet
Những người cuồng tín tôn giáo này tin rằng vào mùa xuân sắp tới sẽ xảy ra ngày tận thế nên rủ nhau tập trung tại một cái hầm tự đào để cầu nguyện trước khi “cả thế giới loài người bị diệt vong”.

Ông Yevgeny Guseynov -Phát ngôn viên vùng Volga- cho biết, những người cuồng tín tôn giáo nói trên dọa sẽ tự thiêu nếu các nhà chức trách cưỡng bức họ ra khỏi nơi đang cầu nguyện.

Nơi cầu nguyện của những người này không phải là một thánh đường mà trên thực tế chỉ là một cái hầm sâu trong rừng gần làng Nikolskoye cách Matxcơva khoảng 500 km về phía đông nam.

Tại căn hầm này, những người đang cầu nguyện đã chất đầy những can xăng tổng cộng gần 100 lít sẵn sàng tự thiêu. Ngoài ra những người cuồng tín còn tích trữ lương thực, nước uống tại hầm ngầm giúp cho sự tồn tại đến mùa xuân.

Ông Yevgeny Guseynov nói rằng bất cứ hành động cưỡng bức nào với những người cuồng tín tôn giáo này đều có thể gây ra nguy hiểm. Do vậy hiện nay các bác sĩ và những nhà tâm lý đang thuyết phục những cuồng tín ra khỏi nơi nguy hiểm và u mê.

Người đầu tiên đưa ra niềm tin về “Ngày tận thế” đang đến gần là một người đàn ông có tên Pyotr Kuznetsov. Ông này tự xưng là Thánh rồi lập ra một tôn giáo “dòng cứu thế chân chính”.

Pyotr Kuznetsov người gầy gò, râu rậm, vừa bị các nhà chức trách bắt tạm giam có thể sẽ bị truy tố về tội lập ra một tổ chức tôn giáo liên quan đến tội ác.

Pyotr Kuznetsov năm nay 43 tuổi sinh ra trong một gia đình sùng đạo dòng chính thống Nga. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư, Kuznetsov rời gia đình đến sống một mình ở làng Nikolskoye. Tại đây ông ta đóng cửa ngồi viết sách, lắp ghép nhiều giáo lý của các tôn giáo khác nhau để lập ra thứ tôn giáo kỳ quái với niềm tin “Ngày tận thế” đang đến gần.

Đã nhiều lần Pyotr Kuznetsov đi tới Belarusia và một số vùng của nước Nga để truyền đạo và lôi kéo các tín đồ. Những tín đồ của Pyotr Kuznetsov hầu hết là phụ nữ.

Nhà truyền đạo này đã khiến những tín đồ sùng bái của ông tin rằng người nào cầu nguyện đầy đủ trước “Ngày tận thế” thì khi sang đến thế giới bên kia sẽ được quyền phán xét cho ai được lên thiên đường, ai phải xuống địa ngục. Các tín đồ của Pyotr Kuznetsov bị cấm xem truyền hình, cấm nghe đài phát thanh, và sử dụng tiền.

Một người phụ nữ Belarus tên là Anna Vabishchevich cho biết, con trai Alexander của bà năm nay đã 41 tuổi nhưng là một tín đồ rất cuồng tín những điều mà Pyotr Kuznetsov rao giảng.

Alexander bị mê hoặc đến mức đã đưa cả vợ và hai con gái đang tuổi teen của mình gia nhập nhóm những người cuồng tín đang cầu nguyện nói trên.

Bà Anna đã phải nhờ người thân từ Belarus sang Nga để thuyết phục con trai Alexander của mình về nước, nếu không thì ít ra cũng cho hai cháu gái về nhà nhưng đến nay vẫn chưa thuyết phục được. Bà Anna cho biết, con trai Alexander của bà vốn là một công nhân đường sắt.

Cách đây vài năm, sau khi bị Pyotr Kuznetsov lôi kéo bỗng dưng có biểu hiện tâm tính bất thường như bỏ việc về nhà đọc sách tôn giáo, từ chối ăn một số món thông thường. Cuối cùng, Alexander đã đưa cả gia đình đi theo Pyotr Kuznetsov.

Đài truyền hình quốc gia Nga cuối tuần qua đã phát hình ảnh Pyotr Kuznetsov trả lời phỏng vấn khi ông ta đang được các bác sĩ kiểm tra tâm thần ở bệnh viện.

Pyotr Kuznetsov cho biết, lúc đầu những người sùng bái tôn giáo của ông dự định chỉ đào một cái hố nhỏ để cầu nguyện trong một vài ngày là thôi. Nhưng sau đó, ông ta và các tín đồ của mình đã nảy ra ý định đào một cái hầm ngầm rộng lớn để cho tất cả 30 người có thể sống dưới đó nhằm tránh các con mắt xoi mói của những người dân khác trong làng.

Bản thân Pyotr Kuznetsov không xuống hầm cầu nguyện mà ở ngoài “để đón khách”.

Vừa qua, một số giáo sĩ dòng chính thống Nga đã tìm cách tiếp cận những tín đồ của Pyotro Kuznetsov nhưng bị từ chối. Chính quyền địa phương vừa cử các bác sĩ vào thăm bệnh và hứa cung cấp thuốc và thức ăn cho các tín đồ nếu có yêu cầu.

Hàng ngày những tín đồ sùng bái tôn giáo này vẫn đang mải mê cầu nguyện trong một hầm ngầm bên trên phủ đầy tuyết trắng với niềm tin sau khi chết sẽ được quyền phán quyết người khác lên thiên đường hay xuống địa ngục.

Tiến sĩ Alexander Dvorkin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo có trụ sở ở Matxcơva cảnh báo rằng những tín đồ của Pyotro Kuznetsov rất cuồng tín. Nếu cách xử lý của chính quyền không khéo sẽ dẫn đến hành động tự sát tập thể.

Ông Dvorkin cho rằng những tín đồ này đặt niềm tin tuyệt đối vào thủ lĩnh tôn giáo của họ. Tiến sĩ Alexander Dvorkin cho biết, hiện nay trên toàn Liên bang Nga có khoảng 10 nhóm tôn giáo mới tương tự như nhóm cuồng tín của Pyotro Kuznetsov.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá